ดีต่อสุขภาพ ท่านอน นอนหลับ

มาเช็กด่วนๆ! ท่านอนแบบนี้ ดีต่อสุขภาพของคุณ จริงหรือ?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาเช็กด่วนๆ! ท่านอนแบบนี้ ดีต่อสุขภาพของคุณ จริงหรือ?

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายแล้ว การนอนหลับพักผ่อนอย่างถูกต้อง ก็มีส่วนช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้เช่นกัน แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า ท่านอนบางท่า ก็มีผลต่อสุขภาพของคุณอย่างไม่น่าเชื่อ ลองมาดูกันดีกว่าว่า ท่านอนที่คุณนอนอยู่ทุกวันเนี่ย บอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้บ้าง? แล้ว ท่านอนที่ดีต่อสุขภาพ เป็นอย่างไร

1. นอนตะแคง

มีงานวิจัยออกมาแล้วว่าการนอนในท่าตะแคงแบบนี้ จะช่วยให้สมองกำจัด แอมีลอยด์ บีตา (amyloid beta) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ ได้ง่ายยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ระบบหายใจทำงานได้ดีขึ้น เพราะอากาศจะไหลเวียนได้สะดวก ท่านอนตะแคงเหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชอบนอนกรน และผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะมันจะช่วยให้เลือดในมดลูกไหวเวียนได้เป็นอย่างดี
ท่านอนที่ดีต่อสุขภาพ

2. นอนหงาย

ท่านอนหงาย จะช่วยจัดให้แนวของคอและกระดูกสันหลังของเราเป็นเส้นตรง ลดอาการเจ็บ ปวดเมื่อยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยกระจายน้ำหนักไปตามร่างกายอย่างเท่าๆ กันอีกด้วย แต่ทั้งนี้ การนอนหงายจะไม่ช่วยให้สมองกำจัด แอมีลอยด์ บีตา (amyloid beta) ได้ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ก็สามารถนอนท่านี้ได้ค่ะ

ท่านอนที่ดีต่อสุขภาพ

3. นอนคว่ำ

ถ้าคุณเป็นคนที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพอยู่แล้ว แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการนอนท่านี้ไปซะ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องระบบหายใจ นอกจากคุณจะหายใจไม่สะดวกแล้ว มันก็ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายคุณสักเท่าไหร่หรอกนะ

ท่านอนที่ดีต่อสุขภาพ

เห็นไหมล่ะว่า ท่านอนบางท่า ก็อาจไม่เหมาะกับสุขภาพร่างกายของคุณเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าขืนคุณยังนอนท่าเดิมอยู่แบบนี้ ก็คงไม่เกิดผลดีต่อสุขภาพของคุณสักเท่าไหร่ ลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนท่านอนดู แล้วคุณก็จะรู้สึกได้เลยว่า คุณนอนหลับสบายมากขึ้น แถมยังมีสุขภาพที่คล่องตัวมากอีกด้วย

 

ที่มา : https://www.today.com/health/how-your-sleep-position-can-impact-your-health-t38576

ขออนุญาตใช้เนื้อหา