มังสวิรัติ อาหารเพื่อสุขภาพ

มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น วิธีเก่าๆ ที่กำลังกลับมา เป็นเทรนด์ใหม่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น วิธีเก่าๆ ที่กำลังกลับมา เป็นเทรนด์ใหม่

หลายคนคงเคยลองเป็นมังสวิรัติแบบจริงจังกันมาบ้างแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ ด้วยความที่อีกใจหนึ่งยังคงงดเนื้อสัตว์ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงอยากให้คุณลองหันมาเป็นมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นหรือ Flexitarian ซึ่งกำลังกลับมาได้รับความนิยมในหมู่ชาวอเมริกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีความยืดหยุ่นในการรับประทานแล้ว มันยังมีอะไรน่าสนใจมากกว่าที่คุณคิดอีกด้วย

สิ่งที่ควรรู้ว่ามังสวิรัติแบบยืดหยุ่น หรือ Flexitarian คืออะไร

มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น เป็นการรับประทานมังสวิรัติอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งคนที่เป็นมังสวิรัติ และคนที่ยังคงรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ไม่ใช่ในมื้อเดียวกัน หรือที่เราอาจเคยรู้จักกันในอีกชื่อว่า Semi-Vegetarian ก็คือ การรับประทานแบบกึ่งมังสวิรัติ โดยผู้ที่ต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ด้วย ต้องเน้นที่ผักและผลไม้เป็นหลัก แต่ถ้าต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ก็สามารถทำได้ และต้องมีการจำกัดความถี่ในการรับประทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ซึ่งวิธีนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ยังไม่อยากตัดขาดจากเนื้อสัตว์ อย่างน้อยตัวคุณเองก็ยังคงได้ลิ้มรสเนื้อสัตว์บ้างเป็นครั้งคราว แถมยังช่วยลดภาวะการขาดสารอาหารบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาหรืออาหารเสริมอีกต่อไป

มังสวิรัติแบบยืดหยุ่นต่างจากมังสวิรัติแบบดั้งเดิมหรือเปล่านะ

ไม่ว่าจะมังสวิรัติแบบดั้งเดิม หรือมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นทั้งสองแบบนี้ไม่แตกต่างกันนัก เพียงแต่มังสวิรัติแบบดั้งเดิมหรือที่เรียกว่า “วีแกน (Vegan)” จะเน้นการรับประทานผักผลไม้เป็นหลัก และงดเนื้อสัตว์ทุกชนิดโดยเด็ดขาด ส่วนมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นสามารถที่จะรับประทานเนื้อสัตว์ได้บ้างและไม่เคร่งครัดเท่าวีแกน จึงเหมาะมากกับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานมังสวิรัติเพราะไม่ต้องฝืนตัวเองมากเกินไป

รับประทานแบบไหนถึงจะเรียกว่า มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น

การรับประทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นจะเน้นการรับประทานผักผลไม้ และธัญพืชที่มีประโยชน์เป็นหลัก โดยเน้นผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และโปรตีนเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ที่ขาดหายไปบางส่วน โดยในแต่ละสัปดาห์สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้บ้าง แต่ไม่ควรเกินสัปดาห์ละ 2-3 วัน และไม่จำกัดปริมาณเนื้อสัตว์ในการรับประทานในแต่ละครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ก็ควรงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง โดยเนื้อสัตว์ที่แนะนำให้รับประทานมากที่สุดคือ เนื้อปลา หรือบางคนอาจเลือกรับประทานพวกสัตว์เล็กอย่างเนื้อไก่ก็ได้ เพราะมีแคลอรีต่ำ และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากพอสมควร นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันน้ำตาล และโซเดียมสูง เพราะเป็นสิ่งที่ทำลายสุขภาพ ทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ

มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น รับรองว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน

– ด้วยความที่เราต้องรับประทานเนื้อสัตว์น้อยลง ดังนั้นความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดไขมันอุดตันในร่างกายจึงลดน้อยลงไปด้วย เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีไขมันเกินความต้องการของร่างกาย ก็มักจะเกิดโทษมากกว่าผลดีเสมอ
– เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้คงที่ เนื่องจากการรับประทานพืชผักผลไม้ให้มากกว่าเนื้อสัตว์นั้น ในผักผลไม้ รวมทั้งพวกถั่วเหลืองจะช่วยแก้ปัญหา และป้องกันโรคต่าง ๆที่เกิดจากภาวะฮอร์โมนผิดปกติได้เป็นอย่างดี
– คืออีกหนึ่งวิธีไดเอต ที่เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ต่างโหยหากันเพราะนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพแล้วคุณไม่จำเป็นต้องกังวลถึงเรื่องการกลับมาอ้วนจนเกิดปัญหาต่อสุขภาพและอื่น ๆ อีกต่อไป แต่ก็อย่าลืมว่า การออกกำลังกายควบคู่กันไปก็ยังสำคัญและเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่ดี
– นอกจากการรับประทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น จะเพิ่มเนื้อสัตว์มาบ้างในบางมื้อ ยังช่วยให้คุณได้สารอาหารที่มีประโยชน์บางชนิด หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีทั้งในเนื้อสัตว์และพืชผัก สามารถช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่งมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เหตุผลที่สนับสนุนให้ลองหันมารับประทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น

– ข้อดีสำหรับคนรักเนื้อสัตว์ เชื่อได้เลยว่าหากคุณเป็นคนที่ยังตัดเนื้อสัตว์ออกจากชีวิตไม่ได้โดยเด็ดขาดมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่คุณชื่นชอบได้ ถึงแม้จะไม่ใช่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม โดยการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลง แต่ยังดีต่อสุขภาพของคุณ ซึ่งนี่ยังเป็นวิธีที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอลได้ดีเช่นกันเพราะคุณไม่จำเป็นต้องเลือกกินเนื้อสัตว์ทดแทนที่ทำจากแป้งอีกต่อไป
– ข้อดีสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ สำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมาเป็นเวลานาน คงชินกับการมองหาสารทดแทนจากพืชที่มีลักษณะเหมือนเนื้อสัตว์ หรือที่เรียกว่าเนื้อสัตว์จำลอง จึงมักพลาดกับการได้ลิ้มลองความแปลกใหม่ของอาหารในบางเมนู จนกลายเป็นว่าในบางครั้งคุณอาจพูดคุยกับคนอื่น ๆ ไม่รู้เรื่องก็ได้ แต่หลังจากเลือกรับประทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นแล้ว เชื่อเถอะว่าคุณจะตามทันความแปลกใหม่ของอาหารอย่างแน่นอนถึงแม้ต้องจำกัดปริมาณที่รับประทานก็ยังสุขใจได้เช่นกัน

ที่มาจาก www.maeban.co.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา