พุง ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อ้วน

5 สาเหตุนี้เองหรอ ที่ทำให้เรา มีพุง แบบไม่รู้ตัว!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 สาเหตุนี้เองหรอ ที่ทำให้เรา มีพุง แบบไม่รู้ตัว!!

แค่ได้ยินคำว่า “พุง” ก็คงไม่มีใครยินดีที่จะให้มันมาอยู่บนหน้าท้องของเราหรอก จริงไหม? แต่บางครั้งก็แอบสงสัยเหมือนกันนะ ว่าเราก็ไม่ได้ใช้ชีวิตฮาร์ดคอ ตะลุยกินของมันๆ ตลอดเวลา แต่ทำไมพุงถึงได้แวะมาเยี่ยมเยียนบ่อยจังอะ ขอบอกไว้เลยนะว่าการที่คนเราจะมีพุงได้เนี่ย มันก็มีหลายปัจจัย ลองมาเช็กกันไหมล่ะว่า คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือเปล่า หากมี ก็คงไม่แปลกอะไร ถ้าคุณจะ มีพุง น้อยๆ คอยตามมาหลอกหลอน

1. ไม่กินมื้อเช้า

การงดมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นในการเสริมสร้างพลังงานและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สมองไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย และยังไปเพิ่มความหิวจนเรากินหนักขึ้นในมื้อถัดไป กลายเป็นว่าอ้วนกว่าเดิม

มีพุง

2. แอบกินใกล้เวลานอน

เพราะร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารในกระเพาะและลำไส้เล็กประมาณ 2-3 ชั่วโมง หากกินปุ๊บแล้วนอนปั๊บ ร่างกายของเราก็จะปรับโหมดเข้าสู่การพักผ่อน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงและเกิดการสะสมพลังงานในรูปแบบไขมันมากยิ่งขึ้น

3. อดอาหารลดความอ้วน

การอดอาหารช่วยให้น้ำหนักลดลงแค่เพียงชั่วคราวและยังเสี่ยงที่น้ำหนักจะเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง หรือที่เรียกว่าภาวะ “โยโย่ เอฟเฟค” เพราะการอดอาหารจะทำให้ร่างกายปรับตัวให้ใช้พลังงานน้อยลง และเมื่อกินอาหารเข้ามาอีกก็จะเกิดการสะสม

4. กินไปด้วยทำอย่างอื่นไปด้วย

ทำงานไปก็หยิบขนมเข้าปากไป ดูละครไปก็หยิบป๊อปคอร์น กินไปด้วยแบบนี้เตรียมตัวไว้ได้เลยไขมันกำลังจะมาแน่นอน เพราะปกติเรามักจะมุ่งความสนใจไปที่กิจกรรมหลักที่กำลังทำ โดยมีการกินเป็นกำลังเสริมที่เราลืมนึกถึง เพลินๆ แบบนี้จะไม่ได้อ้วนได้ยังไงไหว

มีพุง

5. น้ำตาลใกล้คน ใครเล่าจะทนได้

น้ำตาลในที่นี้รวมถึงอาหารจำพวกแป้งด้วย เพราะน้ำตาลที่เหลือใช้จะแปรเปลี่ยนเป็นไขมัน อาหารรอบตัวเราก็เต็มไปด้วยน้ำตาลและแป้ง พลิกฉลากหรือตารางข้อมูลโภชนาการดูได้ง่ายๆ ขนาดน้ำผลไม้ที่ว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ยังมีน้ำตาลเฉลี่ยอยู่ที่ 15 กรัม! แล้วแต่ละวันเราดื่มแค่น้ำผลไม้ซะที่ไหน

เห็นไหมละว่า การใช้ชีวิตแบบธรรมดาที่คุณว่า มันก็มีโอกาสที่จะทำให้เรามีพุงเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต่อไปนี้คงต้องระมัดระวังมากขึ้นแล้วล่ะ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ขืนยังปล่อยปละละเลย มีหวังพุงโย้แน่ๆ

(Tabata เบิร์นไขมันใน 5 นาที >> คลิก)

ที่มา :  หนังสือชีวิตใหม่ไร้พุง : How to สลายน้ำหนักด้วยหลัก 3อ. จากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา