ชะลอวัย ท้องผูก ผลไม้ ผัก ผัก ผลไม้ ผิวพรรณ ระบบขับถ่าย โรคมะเร็ง ไฟเบอร์

ว่าด้วยเรื่อง ผัก ผลไม้ มันมีดีอย่างไร แล้วทำไมเราต้องกินด้วยนะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ว่าด้วยเรื่อง ผัก ผลไม้ มันมีดีอย่างไร แล้วทำไมเราต้องกินด้วยนะ

ต้องยอมรับเลยว่าที่เราเจ็บป่วย หรือไม่สบายง่าย ส่วนหนึ่งมาจากการกินอาหารหวาน มัน เค็ม จนทำให้ภูมิต้านทานลดลง แถมยังทานผักและผลไม้น้อยลงอีกด้วย คุณรู้หรือเปล่าว่า ใน ผัก ผลไม้ นั้นมีคุณประโยชน์ชั้นเริ่ด ที่จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ เราควรหันมากินผักผลไม้สด ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ที่ผ่านการแปรรูปและดัดแปลงน้อยที่สุด อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ เอนไซม์ กากใย พรีไบโอติกส์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะได้จากผักผลไม้ และธัญพืชเท่านั้น แถมยังช่วยต้านการอักเสบ มีผิวพรรณสดใส ชะลอวัย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และดูแลปรับสมดุลในระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

ไฟเบอร์ ดีอย่างไร..?

ไฟเบอร์ หรือใยอาหาร เป็นส่วนประกอบของพืช ที่พบใน ธัญพืช ผัก ผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีการขับถ่ายของเสียอย่างง่ายดาย ปัดกวาดลำไส้ให้สะอาด ลดการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ดักจับสารพิษต่างๆ มีช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยรักษาป้องกันอาการท้องผูก ทำให้เยื่อบุผิวของลำใส้แข็งแรง ป้องกันมะเร็งลำใส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต ของแบคที่เรียตัวที่ดีในลำใส้ใหญ่ จะเห็นได้ว่าไฟเบอร์ในผักผลไม้ มีผลดีต่อร่างกายเรามากทีเดียว ดังนั้นการกินผักผลไม้ จึงปกป้องเราให้ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง จำพวก หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ ลดอัตราการป่วยและเสียชีวิตจากมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ

ใยอาหาร แบ่งออกได้ 2 ประเภท

เส้นใยที่ละลายน้ำได้ (soluble fiber) ปนอยู่กับส่วนที่เป็นแป้งในพืช ในผักและผลไม้เกือบทุกชนิด และพืชตระกูลถั่ว  ข้าวโอ็ต รำข้าวโอ็ต และข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น

เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber) พบมากในอาหารประเภทธัญพืช เช่น ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวสาลี รำข้าวสาลีรำข้าวเจ้า พืชตระกูลถั่ว ถั่วเปลือกแห้งและผักต่างๆ

       ผัก ผลไม้

ผักผลไม้อะไรให้ไฟเบอร์สูง

1. ถั่ว (Nut) เช่น ถั่งแดง ถั่วเขียว ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง

2. ธัญพืช (Grain) ธัญพืชไม่ขัดสีทุกชนิด ข้าวกล้องดอย ข้าวหอมนิล  ข้าวสินเหล็ก

3. ผัก (Vegetable) แครอท ข้าวโพด บล็อคโคลี ผักโขม

4. ผลไม้(Fruit) มะละกอ กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล อะโวคาโด ฝรั่ง มะม่วง

การกินผักผลไม้ที่ปลอดภัยอย่างน้อยวันละ 400 กรัม ซึ่งเท่ากับ ผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน หรือไม่ต่ำกว่า 5 ทัพพี (วัดง่ายๆ คือ 1 อุ้งมือ เท่ากับ 1 ทัพพี) จะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรคต่างๆ แต่ผักผลไม้ในปัจจุบันนั้นมาจากหลากหลายที่ ซึ่งไม่อาจรู้แหล่งที่มา การล้างผักผลไม้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะช่วยลดสารเคมีตกค้างได้

ล้างผักอย่างไรให้ถูกต้อง

การล้างผักสามารถล้างได้หลายวิธีด้วยกัน คือ

1.น้ำส้มสายชู ใช้ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษตกค้างได้ 60-84%

2.แช่ในน้ำที่ผสมด้วยผงฟู (Baking powder) โดยใส่ครึ่งช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษตกค้างได้ 90-95%

3.น้ำก๊อกไหลผ่าน โดยนำผักผลไม้ใส่ในตระกร้าหรือตระแกรง แล้วเปิดน้ำไหลด้วยความแรงพอประมาณ นาน 2 นาที ช่วยลดสารตกค้างได้ 25-65%

รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมหันมาทานผักและผลไม้กันเยอะๆ นะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของเราเอง อย่าลืมสิว่า สุขภาพดีๆ ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ เราก็ต้องเป็นคนสร้างขึ้นมาเองนะคะ

ที่มา : อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา