ตรวจสุขภาพ พบแพทย์

ไขข้อสงสัย ทำไมคนเราถึงต้อง ตรวจสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย ทำไมคนเราถึงต้อง ตรวจสุขภาพ

ปัจจุบันมีคนหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น ไม่เพียงแต่การดูแลตัวเองด้ยการออกกำลังกาย และการเลือกรับประทานอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการหมั่นมาพบหมอ เพื่อ ตรวจสุขภาพ เช็กความแข็งแรงของร่างกาย แต่ก็ยังบางคนที่เข้าใจว่า ต้องรอให้ตัวเองป่วย ไม่สบาย หรือมีอาการผิดปกติเสียก่อน ถึงจะตัดสินใจมาหาหมอได้ วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกันค่ะว่า เพราะอะไร ทำไมเราถึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพ

ทำไมต้องตรวจสุขภาพ ?

การตรวจสุขภาพ  เป็นเหมือนการคัดกรองเบื้องต้นว่าเรามีอะไรที่ผิดปกติก่อนวัย หรือมีอะไรที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ในอนาคตและควรจะต้องเฝ้าระวังหรือไม่ เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่อาจจะมีผลต่อสุขภาพได้โดยไม่รู้ตัว เช่น การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ความเครียด มลภาวะ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์  เป็นต้น

การตรวจสุขภาพต้องตรวจอะไรบ้าง ?

การตรวจสุขภาพเบื้องต้นเริ่มจากการตรวจวัดความดันโลหิต ชีพจร และตรวจร่างกายโดยแพทย์เฉพาะทาง ตรวจหาดรรชนีมวลกาย ตรวจความผิดปกติของเม็ดเลือด วัดระดับน้ำตาลในเลือดและไขมันในเลือด เพื่อดูความเสี่ยงโอกาสของการเกิดโรคหัวใจ ภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นที่มาของโรคเสี่ยงต่อการเกิดอัมพฤกษ์และอัมพาตในอนาคต ตรวจการทำงานของตับไต  ตรวจวัดมวลกระดูก และตรวจระดับกรดยูริคจากเลือด เพื่อตรวจหาโอกาสการเกิดโรคไขข้ออักเสบ ตรวจเอกซเรย์ปอด เป็นต้น

ตรวจสุขภาพ

นอกจากนี้สำหรับท่านที่ต้องการตรวจร่างกายเฉพาะส่วนหรือเฉพาะโรค เช่น ตรวจหาความเสี่ยงของมะเร็งในเพศชายและเพศหญิง ได้แก่

รายการตรวจเพิ่มเติมสำหรับคุณผู้ชาย

  • การตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก จากการเจาะเลือด
  • การตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งในตับและลำไส้

รายการตรวจเพิ่มเติมสำหรับคุณผู้หญิง

  • การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการตรวจภายใน (Thin prep)
  • ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยใช้เครื่องเอกซเรย์มะเร็งเต้านม (Digital Mammogram)

รายการตรวจเพิ่มเติมสำหรับผู้สูงอายุ (ทั้งชายและหญิง)

  • ควรตรวจภาวะความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพื่อดูสมรรถภาพของสุขภาพหัวใจ เช่น  การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG)  , การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (ECHO) , การตรวจสมรรถภาพหัวใจขณะออกกำลังกาย (EST)

ควรตรวจสุขภาพบ่อยแค่ไหน ?

การตรวจสุขภาพโดยทั่วไป คือ ทุก 1 ปี อาจตรวจบ่อยขึ้นกรณีที่มีปัจจัยเสี่ยง หรือแพทย์ต้องการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ขึ้นกับคำแนะนำของแพทย์

เห็นแบบนี้แล้ว การตรวจสุขภาพทุกปี ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันนะ เพราะถ้าหากมีอะไรที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย เราก็จะทราบ และเข้ารับการรักษาได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทียังไงล่ะ

ที่มา : พญ. ศยามล ศุภโอภาสพันธุ์ โรงพยาบาลสมิติเวช  www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา