กล้ามเนื้อบาดเจ็บ ความดัน ซึมเศร้า ภูมิแพ้ ลดพุง ออกกำลังกาย เบาหวาน โรคหัวใจ

ใครว่าออกกำลังกายไม่ได้! มาดู ป่วยแบบนี้ ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะสม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ใครว่าออกกำลังกายไม่ได้! มาดู ป่วยแบบนี้ ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะสม

การ ออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญ ที่แม้แต่คนป่วยก็สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในความพอดีและเหมาะสมด้วย ซึ่งคนป่วยที่มีโรคแตกต่างกัน ประเภทของการออกกำลังกายก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย แล้วทราบกันไหมว่า ระหว่างที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีน ที่เป็นสารแห่งความสุขออกมา สารตัวเนี่ยมันจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส่ อารมณ์ดี ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งกายและใจ

1. โรคหัวใจ

ว่ายน้ำ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น ซึ่งน้ำจะเป็นตัวพยุงน้ำหนักได้ดี ทำให้แม้ออกแรงมาก แต่ก็รู้สึกเหนื่อยน้อยกว่าการออกกำลังกายบนบก

2. ภูมิแพ้-หอบหืด

การขี่จักรยาน ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของปอด

ออกกำลังกาย

3. เบาหวาน-ความดัน-ลดพุง

รำมวยจีน เมื่อฝึกติดต่อกัน 20-30 วัน จะมีความดันและน้ำตาลในเลือดลดลง ส่วนการลดพุง ทำให้การทรงตัว ความจำ สมาธิดีขึ้น  และนอนหลับได้ง่ายขึ้น

4. เบื่อเซ็ง-ซึมเศร้า

การเดิน หรือการออกกำลังกายแบบเบา ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ไทเก๊ง ชี่กง โยคะ ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที หากอยากให้แก้โรคซึมเศร้าได้ด้วย ก็เพิ่มให้หนักขึ้นเป็นการวิ่งออกกำลังกาย

5. กล้ามเนื้อบาดเจ็บ

โยคะ เป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความอ่อนตัวและยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายการปวดเกร็ง ลดและป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ทำให้เลือดไหลเวียนไปส่วนต่างๆ ของกล้ามเนื้อได้ดีขึ้นด้วย

การเคลื่อนไหวร่างกายแม้เพียงเล็กน้อยก็มีประโยชน์ ยิ่งเคลื่อนไหวมาก ออกกำลังกายมาก ร่างกายก็ยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้นด้วย

ที่มา : หนังสือชีวิตใหม่ไร้พุง : How to สลายน้ำหนักด้วยหลัก 3อ. จากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา