จาม ปวดศีรษะ ป่วย มีไข้ วิธีดูแลตัวเอง ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไม่สบาย ไอ

5 เคล็ดลับ ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อรู้ตัวว่าเป็น ไข้หวัด ซะแล้ว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 เคล็ดลับ ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อรู้ตัวว่าเป็น ไข้หวัด ซะแล้ว

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางวันก็ร้อน บางวันฝนตก อากาศก็เย็นอีก จนร่างกายของบางคนปรับตัวไม่ทัน อาจทำให้ป่วยได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ มีน้ำมูก ไอ และจาม ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะได้รับเชื้อ ไข้หวัด ใหญ่ซะแล้วล่ะ วันนี้เราเลยมีวิธีการดูแลและป้องกันตัวเองมาฝากกันค่ะ

1. พักเรียน – พักงาน

เมื่อเรารู้สึกตัวหรือพบว่ามีคนที่มีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ จาม มีน้ำมูก และปวดศีรษะ ควรหยุดเรียน และลางานทันที เพื่อควบคุมวงจรการแพร่ระบาดของเชื้อไม่ให้แพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น จนกว่าร่างกายจะพักฟื้นและหายเป็นปกติ

ไข้หวัด

2. พบแพทย์

หากมีประวัติการเดินทางกลับจากต่างประเทศควรรีบไปพบแพทย์ทันทีที่มีอาการป่วย เพื่อดำเนินการรักษาอย่างถูกต้องตามอาการ เพื่อฟื้นฟูให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงดังเดิม ในกรณีที่ไม่ได้เดินทางอาจดูแลรักษาตัวเอง โดยปกติอาการจะดีขึ้นใน 3 วัน หากไม่ทุเลาให้ไปปรึกษาแพทย์เช่นกัน

3. ใส่หน้ากาก

การใช้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดไปยังคนอื่น จะเป็นแบบกระดาษใช้แล้วทิ้ง หรือแบบผ้าที่เอามาซักแล้วใช้ใหม่ก็ได้ ซึ่งสามารถลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มีการติดต่อผ่านมาทางละอองจมูก น้ำลาย เสมหะ การไอและการจามได้

ไข้หวัด

4. ระวังทุกครั้งที่ไอ-จาม

หากมีการไอ-จาม อย่าใช้มือป้องปาก เพราะเชื้อจะติดอยู่ที่มือและง่ายต่อการแพร่เชื้อ เมื่อมีการจับสิ่งของหรือแตะตัวผู้อื่น แต่ให้ทุกคนพาผ้าเช็ดหน้าติดตัว เมื่อมีอาการไอจามทุกครั้งให้นำผ้าเช็ดหน้าปิดปากและจมูก เพื่อป้องกันละอองเชื้อไม่ให้กระจายไปสู่ผู้อื่น โดยหากไม่มีผ้าเช็ดหน้า ให้ใช้กระดาษทิชชู่ หรือไอใส่แขนเสื้อท่อนบนของตัวเองแทน เชื้อไวรัสจะไม่กระจายไปที่อื่น นับเป็นการตัดวงจรการแพร่เชื้อได้ในระดับหนึ่ง

5. พิถีพิถันในการล้างมือ

ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ สิ่งสำคัญพื้นฐานที่เราทุกคนต้องทำเป็นประจำอย่าให้ขาด คือ หมั่นล้างมือบ่อยๆ ให้สะอาด โดยวิธีการง่ายๆ คือการเปิดก๊อกให้น้ำไหลผ่านนิ้วและมือพร้อมถูสบู่เป็นเวลาอย่างน้อย 20-30 วินาที หรือร้องเพลง Happy Birthday หรือเพลงช้างน้อย 1 จบ

หากคุณรู้ตัวว่ากำลังป่วยเป็นไข้อยู่ ควรจะดูและตัวเอง และพักฟื้นให้หายป่วยเสียก่อน แล้วค่อยกลับมาทำงาน เรียน หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เพราะนอกจากจะป้องกันการแพร่เชื้อโรคสู่ผู้อื่นแล้ว ร่างกายคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่อีกด้วยนะ

ที่มา : รู้จัก…วิธีสู้หวัด โดย กระทรวงสาธารณสุข และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา