กระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง มะเร็งกระเพาะอาหาร เค็ม โซเดียม ไต ไตวายเรื้อรัง

ชอบกินเค็มๆ อร่อยถูกปาก แต่ลำบากร่างกายแค่ไหน รู้บ้างไหม?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ชอบกินเค็มๆ อร่อยถูกปาก แต่ลำบากร่างกายแค่ไหน รู้บ้างไหม?

ถ้าให้พูดถึงโซเดียม ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องอาหารรส เค็ม จัดอย่างแน่นอน หลายคนอาจชื่นชอบ เพราะมันเป็นรสชาติที่ถูกปากของคุณ แต่รู้ไหมว่าถ้าคุณบริโภคอาหารรสเค็มเข้าไปมากๆ หรือทานบ่อยๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ โซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปะปนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม ส่งผลให้แรงดันเลือดสูงขึ้น จนเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ อีกมากมายตามมา

ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 10,000,000 คน เมื่อเป็นโรคนี้แล้ว ก็จะส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ โดยเฉพาะไต ที่ต้องทำงานหนักขึ้น อาจส่งผลให้เกิดไตวายเรื้อรัง จนต้องไปล้างไต หรืออาจต้องผ่าตัดเปลี่ยนไตใหม่เลยก็เป็นได้ ซึ่งปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคไต 7,000,000 คน

เค็ม

ที่ร้ายแรงกว่านั้นก็คือ ความดันโลหิตสูง จะทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เต้นเร็วขึ้น และหากปริมาณของเหลวในร่างกายมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตัน และเสี่ยงที่จะหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด ไปจนถึง เส้นเลือดในสมองแตกตาย หรือกลายเป็น อัมพฤกษ์-อัมพาต ได้เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังอาจเกิดโรคอื่นๆ ที่คาดไม่ถึงด้วย เช่น โรคกระดูกพรุน เพราะเมื่อร่างกายได้รับโซเดียม ก็จะขับน้ำออกทางปัสสาวะมากขึ้น โดยขับเอาแคลเซียมออกมาด้วย ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมจนกระดูกเสื่อมในที่สุด

อีกทั้งโซเดียมยังทำให้เกิด โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะการกินโซเดียมมากๆ จะไปทำลายผนังกระเพาะอาหาร จึงเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหาร และเกิดเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

ส่วนคนที่เป็น โรคหอบหืด อยู่แล้วนั้น การกินโซเดียมมากๆ จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

เห็นไหมล่ะว่าการบริโภคอาหารรสเค็มจัดมากจนเกิดไป ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายเลย จริงอยู่ที่มันอาจจะเป็นรสชาติที่คุณโปรดปราน แต่ถ้าอร่อยแค่ปาก แต่ลำบากร่างกาย แบบนี้มันคุ้มกันแล้วหรอ?

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา