3 สเต็ปสลายพุง ลดความอ้วนได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องอดอาหาร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 3 สเต็ปสลายพุง ลดความอ้วนได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องอดอาหาร
ดูแลตัวเอง ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก วิธีลดความอ้วน หุ่นดี อ้วนลงพุง เทคนิดลดพุง

ในยุคเฮลตี้แบบนี้ คงไม่มีใครอยากอ้วน หรือดูสุขภาพไม่ดีหรอกจริงไหม? เพราะถ้าเราปล่อยให้ตัวเองอ้วนเมื่อไหร่ นอกจากพุงน้อยๆ จะถามหาแล้ว ก็จะได้โรคภัยไข้เจ็บมาเป็นของแถมอีกด้วย แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ นั่นก็คือ ถ้าอยาก ลดความอ้วน จะต้อง “อดอาหาร” เท่านั้น ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมาก วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกันค่ะว่าอยากจะหุ่นเป๊ะ ดูดีแบบเฮลตี้สุดๆ จะต้องทำอย่างไร

โรคอ้วน เป็นอาการของการ “อ้วนลงพุง” ที่เป็นภาวะที่มีไขมันสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก โดยไขมันแบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ ไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่จะพบบริเวณใต้ผิวหนังเท่านั้น ส่วนไขมันอีกชนิดหนึ่งอันตรายและน่ากลัวมาก เพราะมันจะสะสมอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น ตับ ตับอ่อน ลำไส้ และหัวใจ ซึ่งการมีไขมัน 2 ชนิดอยู่ในร่างกายมากๆ ก็ถือว่าเป็นโรค เพราะมันจะปลุกโรคร้ายต่างๆ ให้เกิดขึ้น เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ และหลอดเลือดตีบตัน โรคหัวใจล้มเหลว โรคมะเร็งลำไส้ หรือโรคที่เป็นภัยเงียบอย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ลดความอ้วน

แม้จะเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อ แต่ก็เป็นโรคที่เราสร้างขึ้นมาเอง จากพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เร่งรีบและละเลย ไม่เอาใจใส่เรื่องการรับประทานอาหาร ไม่ออกกำลังกาย ไม่พักผ่อนให้เพียงพอ และมีความเครียดสูง ใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้สะสมเป็นแรมปี ทุกคนจะเริ่มมีสัญญาณเตือนคือการอ้วนลงพุง จากนั้นโรคพวกนี้ก็จะค่อยๆ เข้ามาหาคุณในที่สุด

วิธีการลดความอ้วนที่ดีที่สุด

1. ควบคุมน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย

คุณควรออกกำลังกายต่อเนื่องครั้งละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งการออกกำลังกายระดับปานกลาง 2 ชนิดที่ทั้งโลกแนะนำคือ ว่ายน้ำ และปั่นจักรยาน เพราะจะไม่มีการปะทะ หรือกระแทกต่อกระดูก ควบคู่ไปกับการทำเวทเทรนนิ่ง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ดูแลปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ

ท่องเอาไว้ในใจเลยว่า “หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก” เนื่องจากมื้อเช้าเป็นมื้อที่ทานได้มากที่สุดของวัน เพราะร่างกายพักผ่อนนอนหลับ ขาดอาหารมา 7 ชั่วโมง ส่วนมื้อเที่ยงทานได้เป็นครึ่งหนึ่งของมื้อเช้า มื้อเย็นไม่แนะนำให้อด แต่ควรเน้นทานผักและโปรตีน งดแป้งและผลไม้หวานๆ ทุกชนิด ไม่ทานหลัง 6 โมงเย็น ที่สำคัญให้จำกัดเครื่องดื่มที่มีผริมาณน้ำตาลสูงด้วย

ลดความอ้วน

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

คุณควรสร้างระเบียบวินัยในการนอนของคุณด้วยการเข้านอนให้เป็นเวลา โดยควรเข้านอนตั้งแต่ 4-5 ทุ่ม ปฏิบัติแบบนี้ทุกๆ วัน ก็จะทำให้ร่างกายพักผ่อนเป็นเวลา และนอนได้อย่างเต็มที่ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือ หาวิธีผ่อนคลายเสียบ้าง อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับความเครียดเป็นเวลานานๆ เพราะมันจะทำให้สุขภาพจิตแย่ลงไปอีก

เพียง 3 สเต็ปง่ายๆ ก็จะช่วยให้คุณมีหุ่นที่ดูเป๊ะ แถมได้สุขภาพดีๆ กลับมาอีกด้วย อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ รับรองว่าเฟิร์มแน่นอน

ที่มา : https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/health-tips/stop-obesity

ขออนุญาตใช้เนื้อหา