ดูแลตัวเอง ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก

3 สเต็ปสลายพุง ลดความอ้วนได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องอดอาหาร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 3 สเต็ปสลายพุง ลดความอ้วนได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องอดอาหาร

ในยุคเฮลตี้แบบนี้ คงไม่มีใครอยากอ้วน หรือดูสุขภาพไม่ดีหรอกจริงไหม? เพราะถ้าเราปล่อยให้ตัวเองอ้วนเมื่อไหร่ นอกจากพุงน้อยๆ จะถามหาแล้ว ก็จะได้โรคภัยไข้เจ็บมาเป็นของแถมอีกด้วย แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ นั่นก็คือ ถ้าอยาก ลดความอ้วน จะต้อง “อดอาหาร” เท่านั้น ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมาก วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกันค่ะว่าอยากจะหุ่นเป๊ะ ดูดีแบบเฮลตี้สุดๆ จะต้องทำอย่างไร

โรคอ้วน เป็นอาการของการ “อ้วนลงพุง” ที่เป็นภาวะที่มีไขมันสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก โดยไขมันแบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ ไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่จะพบบริเวณใต้ผิวหนังเท่านั้น ส่วนไขมันอีกชนิดหนึ่งอันตรายและน่ากลัวมาก เพราะมันจะสะสมอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น ตับ ตับอ่อน ลำไส้ และหัวใจ ซึ่งการมีไขมัน 2 ชนิดอยู่ในร่างกายมากๆ ก็ถือว่าเป็นโรค เพราะมันจะปลุกโรคร้ายต่างๆ ให้เกิดขึ้น เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ และหลอดเลือดตีบตัน โรคหัวใจล้มเหลว โรคมะเร็งลำไส้ หรือโรคที่เป็นภัยเงียบอย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ลดความอ้วน

แม้จะเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อ แต่ก็เป็นโรคที่เราสร้างขึ้นมาเอง จากพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เร่งรีบและละเลย ไม่เอาใจใส่เรื่องการรับประทานอาหาร ไม่ออกกำลังกาย ไม่พักผ่อนให้เพียงพอ และมีความเครียดสูง ใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้สะสมเป็นแรมปี ทุกคนจะเริ่มมีสัญญาณเตือนคือการอ้วนลงพุง จากนั้นโรคพวกนี้ก็จะค่อยๆ เข้ามาหาคุณในที่สุด

วิธีการลดความอ้วนที่ดีที่สุด

1. ควบคุมน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย

คุณควรออกกำลังกายต่อเนื่องครั้งละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งการออกกำลังกายระดับปานกลาง 2 ชนิดที่ทั้งโลกแนะนำคือ ว่ายน้ำ และปั่นจักรยาน เพราะจะไม่มีการปะทะ หรือกระแทกต่อกระดูก ควบคู่ไปกับการทำเวทเทรนนิ่ง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ดูแลปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ

ท่องเอาไว้ในใจเลยว่า “หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก” เนื่องจากมื้อเช้าเป็นมื้อที่ทานได้มากที่สุดของวัน เพราะร่างกายพักผ่อนนอนหลับ ขาดอาหารมา 7 ชั่วโมง ส่วนมื้อเที่ยงทานได้เป็นครึ่งหนึ่งของมื้อเช้า มื้อเย็นไม่แนะนำให้อด แต่ควรเน้นทานผักและโปรตีน งดแป้งและผลไม้หวานๆ ทุกชนิด ไม่ทานหลัง 6 โมงเย็น ที่สำคัญให้จำกัดเครื่องดื่มที่มีผริมาณน้ำตาลสูงด้วย

ลดความอ้วน

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

คุณควรสร้างระเบียบวินัยในการนอนของคุณด้วยการเข้านอนให้เป็นเวลา โดยควรเข้านอนตั้งแต่ 4-5 ทุ่ม ปฏิบัติแบบนี้ทุกๆ วัน ก็จะทำให้ร่างกายพักผ่อนเป็นเวลา และนอนได้อย่างเต็มที่ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือ หาวิธีผ่อนคลายเสียบ้าง อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับความเครียดเป็นเวลานานๆ เพราะมันจะทำให้สุขภาพจิตแย่ลงไปอีก

เพียง 3 สเต็ปง่ายๆ ก็จะช่วยให้คุณมีหุ่นที่ดูเป๊ะ แถมได้สุขภาพดีๆ กลับมาอีกด้วย อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ รับรองว่าเฟิร์มแน่นอน

ที่มา : https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/health-tips/stop-obesity

ขออนุญาตใช้เนื้อหา