กระเพาะอาหาร ผลไม้ ผัก ผัก ผลไม้ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ

จริงดิ! แค่กินผัก ผลไม้ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / จริงดิ! แค่กินผัก ผลไม้ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นกับตัวเราในทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งมักมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น ไม่ทาน ผัก ผลไม้ ทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือไม่ทานเลย รวมไปถึงการทานอาหารจานด่วน อาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสหวานจัด-เค็มจัด ซึ่งจากการสำรวจของสำนักสถิติแห่งชาติแล้ว พฤติกรรมดังกล่าวทำให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจาก NCDs กลุ่มโรคร้ายยุคใหม่ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคอ้วนลงพุงและโรคถุงลมโป่งพอง เพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี

อยากให้ไกลโรคเหล่านี้ต้องทำอย่างไร?

เมื่อโรคภัยเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ถูกต้อง องค์การอนามัยโลกจึงแนะนำให้เราหันมาบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน เพื่อลดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งการบริโภคผัก ผลไม้ 400 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ถึง 50% ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 30% ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้ 6% โรคมะเร็งทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร หลอดอาหาร 1-6% รวมถึงเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

ผัก ผลไม้

เนื่องจากในผักและผลไม้ มีตัวช่วยที่สำคัญที่มีเฉพาะในพืชเท่านั้น คือ ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ที่จะเป็นตัวช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ผักและผลไม้ยังอุดมไปด้วยใยอาหาร (Fiber) ที่จะเป็นตัวช่วยในเรื่องการทำความสะอาด ปัดกวาดลำใส้และระบบทางเดินอาหาร ลดการเกิดมะเร็งและตัวช่วยที่สำคัญขาดไม่ได้เลยก็คือ เอนไซม์จากผักและผลไม้ที่มาเสริมให้การทำงานในการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดี ไม่ป่วยเป็นโรคภัยใดๆ ก็ตาม คงต้องเริ่มหันมาบริโภคผักและผลไม้อย่างจริงจังแล้วล่ะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา