ประโยชน์ของวิตามินดี มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม วิตามินดี แสงแดด โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด

ว่าด้วยเรื่อง วิตามินดี กับสารพัดประโยชน์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ว่าด้วยเรื่อง วิตามินดี กับสารพัดประโยชน์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

“ตื่นเช้ามารับวิตามินดีซะบ้าง” เป็นประโยคคุ้นหูที่เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่พูดเสมอๆ ก็เพราะว่า วิตามินดี เนี่ยเป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งเรามักจะพบได้ในแสงแดดตอนเช้าๆ วันนี้เราเลยจะพามาทำความรู้จักกับวิตามินดีกันค่ะว่า มันคืออะไร และมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง?

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า วิตามินดีเป็นวิตามินที่เกิดมาควบคู่กับสิ่งมีชีวิตโดยถูกสังเคราะห์ขึ้นครั้งแรกในทะเล โดยแพลงก์ตอนพืช (phytoplankton) และแพลงก์ตอนสัตว์ (zooplankton) จากการรับแสงอาทิตย์ ทั้งนี้ สัตว์และพืชส่วนใหญ่สามารถสังเคราะห์วิตามินดีได้ เมื่อได้รับแสงอาทิตย์

บทบาทสำคัญของวิตามินดี คือ รักษาระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในกระแสเลือดของสัตว์ที่มีกระดูดสันหลังให้อยู่ในระดับปกติ โดยวิตามินดีจะไปกระตุ้นให้มีการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเพิ่มขึ้นในลำไส้เล็ก และส่งแคลเซียมเหล่านั้นไปยังกระดูก ส่วนหน้าที่ของวิตามินดีในพืชและสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังนั้นยังไม่ทราบชัด

วิตามินดี

แสงแดดและร่างกายสร้างวิตามินดีได้อย่างไร

กล่าวคือ ที่ผิวหนังของคนเรานั้นมีสารตั้งต้นของวิตามินดีเก็บสะสมอยู่ในชั้นหนังกำพร้าและเมื่อผิวหนังได้รับแสงแดดจะเกิดปฏิกริยาระหว่างแสงแดดและสารตั้งต้นนั้นจะกลายเป็นวิตามินดี

วิตามินดีที่เกิดขึ้นจะออกจากผิวหนังไปยังเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนัง (dermal capillary bed) โดยทำปฏิกิริยากับโปรตีนจับวิตามินดี (vitamin D-binding protein) เข้าสู่เส้นเลือด และจะไปสู่อวัยวะอื่นๆ ต่อไป เช่น ตับ ไต ลำไส้ กระดูก เพื่อดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง

ทั้งนี้การสร้างวิตามินดีที่ผิวหนังต่อวัน ของแต่ละตนไม่ได้เท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งเส้นรุ้งที่อาศัยอยู่ (latitude) การได้รับแสงรังสีเหนือม่วง (เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ให้นึกถึงแสงแดด) เสื้อผ้าที่ใส่ ฤดูการต่างๆ และสีผิวของแต่ละคน เป็นต้น

วิตามินดี ละลายได้ในน้ำมัน ส่วนคุณประโยชน์ก็มีสารพัดสารพัน หากจะย้ำชัดๆ อีกครั้งว่าประโยชน์ของวิตามินดี คือ

– ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน

– ป้องกันมะเร็งลำไส้ มะเร็งติ่มลูกหมาก และมะเร็งเต้านม

– ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา