กาวติดขนตา ขนตาปลอม ขนตาไฟกระพริบ ดวงตา ตาแห้ง ต้อกระจก ต้อเนื้อ อันตรายจากขนตาปลอม

ระวัง! ขนตาไฟกระพริบ หากใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเป็นอันตรายต่อดวงตา

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวัง! ขนตาไฟกระพริบ หากใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเป็นอันตรายต่อดวงตา

หลังจากที่ได้มีคนแชร์ภาพ ขนตาไฟกระพริบ อยู่ในโลกออนไลน์ ก็ทำให้หลายคนสนใจ อยากจะไปซื้อมาทดลองใส่บ้าง เพราะเห็นมันเป็นสิ่งแปลกใหม่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน และใช้อย่างไม่ถูกต้อง อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของคุณได้

นายแพทย์ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีการแชร์ภาพ แฟชั่นขนตาปลอมมีไฟแอลอีดีกะพริบ ติดที่เปลือกตาบนและล่าง และระบุว่ากำลังเป็นที่นิยมในวัยรุ่น ซึ่งขนตาดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ส่วนที่สำคัญ คือ กาวที่ติดขนตา ซึ่งถือเป็นเครื่องสำอาง พบว่า ปัจจุบันกาวมีทั้งนำเข้าและผลิตรวมทั้งจำหน่ายภายในประเทศ หากไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ เนื่องจากจะทำให้เกิดระคายเคือง และเกิดการแพ้อักเสบที่บริเวณหนังตาได้

สำหรับหลอดไฟแอลอีดีที่ติดบริเวณหนังตา หากมีน้ำหนักมากเกินไป จะมีผลต่อการกะพริบตา ทำให้กะพริบตาได้ช้าลง จนทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้ามาในดวงตาและเกิดอันตรายต่อดวงตาได้ นอกจากนี้หลอดไฟแอลอีดีที่ติดขนตาที่มีแสงจ้า หากเข้าตาโดยตรง อาจเกิดอันตรายต่อผิวตาและจอประสาทตาได้ ถึงแม้ว่าหลอดแอลอีดีดังกล่าว จะมีแสงอัลตราไวโอเลตไม่มาก แต่หากหลอดแอลอีดีไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา ส่งผลให้เกิดต้อกระจก ต้อเนื้อ และตาแห้งได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ติดขนตาดังกล่าวด้วย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา