ช็อก ผื่นขึ้น รถด่วน หมดสติ อันตรายของแมลงทอด อาเจียน แพ้แมลงทอด แมลงทอด

แมลงทอด ของกินเพลินปาก แต่อาจอันตรายถึงชีวิต ถ้าหากคุณแพ้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / แมลงทอด ของกินเพลินปาก แต่อาจอันตรายถึงชีวิต ถ้าหากคุณแพ้!!

อาหารอีกหนึ่งชนิดที่เดี๋ยวนี้เห็นคนนิยมทานกันมากเหลือเกินก็คือ รถด่วน หรือ แมลงทอด ที่ทานได้เพลินๆ มันปาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ถ้าหากคุณแพ้อาหารเหล่านี้ ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน

อย่างที่หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ในแมลงทอดนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย บวกกับการหาซื้อง่าย ทานอร่อย เพลินปาก แต่ถ้าแมลงที่นำมาทอดเกิดปนเปื้อนสารอันตราย อย่าง สารกำจัดศัตรูพืช ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หลังรับประทาน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะรุนแรง มีผื่น คันบวมแดงตามใบหน้า ปาก คอ หรืออวัยวะอื่นๆ หากคนที่แพ้มากๆ อาจมีอาการชา ตัวสั่น ใจสั่น เหงื่อออกมาก หายใจลำบาก ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ จนอาจถึงขั้นช็อกและหมดสติได้

วิธีป้องกัน คือ ไม่ควรจับแมลงจากบริเวณที่มีการใช้สารเคมีทางการเกษตรมาประกอบอาหาร ถ้าทานแมลงทอดเข้าไปแล้ว ให้สังเกตอาการ 1-24 ชั่วโมง หากเกิดอาการแพ้ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ไม่ควรทานยาแก้แพ้ เนื่องจากจะบดบังอาการแพ้รุนแรง ทำให้เมื่อผื่นยุบลงแล้ว คุณก็จะไม่ไปหาหมอ และเมื่อหมดฤทธิ์ยาอาจเปลี่ยนเป็นอาการแพ้รุนแรงจนเสียชีวิตได้

ทั้งนี้หากคุณเคยมีประวัติแพ้แมลงทอดมาก่อนอยู่แล้ว แนะนำว่าให้เลี่ยง หรืองดการทานแมลงทอดไปเลยจะดีกว่า ส่วนใครที่ชอบทานแมลงทอด ก็ควรพิจารณาเลือกร้านให้ดี ทั้งเรื่องความสะอาด และวัตถุดิบที่เลือกใช้

ที่มา : นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา