ฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพ ทานอาหาร ป่วย ออกกำลังกาย เป็นหวัด ไม่สบาย

ถ้าไม่อยากป่วยตามมาทางนี้ 5 เคล็ดลับดูแลตัวเองที่มนุษย์เงินเดือนต้องรู้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ถ้าไม่อยากป่วยตามมาทางนี้ 5 เคล็ดลับดูแลตัวเองที่มนุษย์เงินเดือนต้องรู้!!

ช่วงนี้อากาศค่อนข้างแปรปรวน บางวันอยู่ๆ ก็ร้อนมาก บางวันฝนก็ตกแบบตั้งตัวไม่ทัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราล้ม ป่วย ได้ง่ายๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่อาจจะไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวสักเท่าไหร่ วันนี้เราจะมาบอก 5 เคล็ดลับดูแลตัวเองให้ฟังกันค่ะ รับรองว่าถ้าทำได้ ไม่มีคำว่าป่วยอย่างแน่นอน

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์

ร่างกายจะแข็งแรงได้ อันดับแรกเลยต้องมาจากการทานอาหารที่มีคุณค่า ดังนั้นเราจึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ พร้อมทั้งดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มหวาน คาเฟอีน และแอลกอฮอล์

ป่วย

2. ดูแลความสะอาดรอบด้าน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลความสะอาดของอาหารที่ทาน สุขอนามัยร่างกาย หรือเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ที่คุณต้องสัมผัส

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็น โยคะ วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นฟุตบอล ฯลฯ นอกจากช่วยให้สุขภาพกายของคุณแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลให้คุณมีจิตใจที่ปลอดโปร่ง แจ่มใสด้วย

ป่วย

4. ให้ความสำคัญกับตรวจสุขภาพประจำปี

อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเสียเวลาเด็ดขาด! เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีจะช่วยให้คุณได้รับการคัดกรองโรคทั้งแบบเจ็บป่วยเพียง เล็กน้อย หรือแม้กระทั่งการเจ็บป่วยรุนแรง ซึ่งการตรวจสุขภาพประจำปี จะทำให้คุณได้ทราบถึงสุขภาพที่แท้จริง ทั้งยังช่วยป้องกัน ชะลอ และรักษาโรคได้อย่างทันท่วงที

5. ป้องกันโรคภัยด้วย ‘วัคซีน’

ป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่า ซึ่งในปัจจุบันนี้นอกจากวัคซีนขั้นพื้นฐานที่ระบุให้ฉีดในเด็กทารกทุกคนแล้ว ยังมีวัคซีนที่ช่วยป้องกัน หรือกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้กับผู้ใหญ่อยู่หลายชนิดด้วยกัน อาทิ วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใส งูสวัด คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากในวัยเด็กคุณไม่ได้รับการฉีดวัคซีนชนิดใด และต้องการลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรค สามารถรับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคได้

ไม่มีใครอยากล้มป่วยหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่เราต้องทำเลยก็คือ การดูแลตัวเองในด้านต่างๆ ให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้เชื้อโรค หรือแบคทีเรียต่างๆ ก็ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ ได้แล้วล่ะค่า

ที่มา : www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา