ความเชื่อ สุขภาพ อ้วน แดด โรคเบาหวาน

6 ความเชื่อเรื่องสุขภาพแบบผิดๆ ที่คุณต้องทำความเข้าใจซะใหม่!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 ความเชื่อเรื่องสุขภาพแบบผิดๆ ที่คุณต้องทำความเข้าใจซะใหม่!

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพ กันมาบ้างแล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็น การทานหวานมากๆ จะทำให้เราเป็นโรคเบาหวานได้ คนอ้วนต่างหากที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือคนสูงอายุเท่านั้นที่จะหูตึง และวันนี้เราจะพาทุกๆ คนมาพิสูจน์กันค่ะว่า ความเชื่อที่เราได้ยินมาตั้งแต่เล็กๆ นั้น เป็นความจริงหรือไม่?

1. ทานอาหารรสหวานมากๆ มักจะทำให้เป็นโรคเบาหวาน

ในความเป็นจริงแล้ว สาเหตุหลักๆ ของโรคเบาหวานคือ การที่ร่างกายของเราขาดฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด หากร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนตัวนี้ได้เป็นปกติ ไม่ว่าคุณจะรับประทานอาหารหวานสักแค่ไหน ก็ไม่เป็นปัญหาหรอกค่ะ เพียงแค่มันจะทำให้คุณอ้วนเท่านั้นเอง แต่ในกรณีที่คุณมีพันธุกรรมของโรคนี้อยู่แล้ว ก็จะต้องควบคุมอาหารให้สมดุลย์ รับประทานให้ครบ 5 หมู่ ไม่รับประทานอาหารหวานจนเกินไป  ก็จะช่วยควบคุมไม่ให้อาการของโรคเบาหวานที่แฝงอยู่ในตัวกำเริบออกมาได้

สุขภาพ

2. คนอ้วนเท่านั้น ที่จะมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

ไม่จริงเสมอไปค่ะ คนผอมก็มีโอกาสเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะระดับคอเลสเตอรอลไม่ได้วัดกันที่น้ำหนักตัว ไม่ว่าคุณจะผอมและไม่รับประทานอาหารที่มีไขมัน ก็อาจจะมีคอเรสเตอรอลในเลือดสูงได้เช่นกัน ถ้าหากมีพันธุกรรมที่ทำให้ระบบเมตาบอลิซึ่มในร่างกายทำงานผิดปกติ จนเกิดการผลิตและสะสมคอเลสเตอรอลไว้ในกระแสเลือดมากเกินไป ซึ่งในกรณีนี้ ผู้ป่วยจะไม่รู้ตัว และเพื่อความไม่ประมาทเราจึงควรตรวจเลือดเป็นประจำทุกปี รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงจนเกินพอดี

สุขภาพ

3. ผิวสีแทนทนแดดได้ดีกว่าผิวขาว

จากการวิจัยของเยอรมนีพบว่า รังสี UV ชนิด A หรือที่เรียกว่า UVA มีความสามารถซอกซอนเข้าไปทำลายผิวหนังชั้นในของคนเราได้ โดยไม่จำเป็นว่าคุณจะมีผิวสีแทน หรือสีขาว หากถูกแดดเผามากๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังได้พอๆ กัน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีผิวสีอะไร ก็ควรดูแลด้วยการทาครีมกันแดด รวมถึงใส่เสื้อผ้าที่สามารถปกคลุมร่างกายได้ หากต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานานๆ

สุขภาพ

4. คนสูงอายุเท่านั้นที่จะหูตึง

ปัจจุบันเรามักจะพบคนหนุ่มสาวที่มีปัญหาทางการได้ยิน หรือหูตึงกันมากขึ้น สาเหตุส่วนหนึ่งมากจากการที่พวกเขาชอบเล่นของที่มีเสียงดังมากเกินไปในวัยเด็ก หรือเมื่อโตขึ้น ต้องทำงานหรือพักอาศัยในที่ซึ่งมีมลภาวะทางเสียงเป็นอย่างมาก

สุขภาพ

5. คนที่เป็นความดันโลหิตสูง ห้ามดื่มกาแฟ

ในข้อนี้อาจยังไม่มีหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจน แม้จะมีคำเตือนห้ามผู้ป่วยความดันโลหิตสูงดื่มกาแฟ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ป่วยเหล่านี้มีจำนวนไม่น้อยเลยที่มีพฤติกรรมชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ และยังคงดื่มต่อไป โดยที่ไม่มีอาการกำเริบใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำว่าไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 4 แก้วนะคะ

สุขภาพ

6. หากปล่อยให้เท้าเย็นจะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ในความเป็นจริงแล้ว กระเพาะปัสสาวะของเราจะอักเสบหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเชื้อโรคค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อโรคจากลำไส้ใหญ่ ที่สามารถเล็ดลอดเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ จนทำให้เกิดอาการอักเสบได้

สุขภาพ

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็คงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพซะใหม่แล้วล่ะ อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพ ควบคุมเรื่องอาหารการกิน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังเป็นพื้นฐานที่สามารถช่วยป้องกันเราจากโรคภัยไข้เจ็บได้เหมือนกันนะจ๊ะ

ที่มา : www.scimath.org

ขออนุญาตใช้เนื้อหา