ก้อนที่หน้าอก ซีสต์ ตรวจมะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านม เต้านม

อย่าชะล่าใจ! คลำเจอก้อน แต่ไม่เจ็บ อาจเสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม แบบไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อย่าชะล่าใจ! คลำเจอก้อน แต่ไม่เจ็บ อาจเสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม แบบไม่รู้ตัว

อีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ ก็คือ โรคของเต้านม ที่เมื่อเรารู้สึกเจ็บหน้าอกขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็จะเริ่มสังเกต และคลำที่เต้านม ซึ่งบางคนที่คลำเจอก้อน แต่ไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไร ก็มักจะปล่อยไว้ เพราะคิดว่าไม่เป็นอันตราย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การที่คลำเจอก้อนที่เต้านมแล้วไม่รู้สึกเจ็บต่างหากล่ะ ที่อันตรายยิ่งกว่า!! เพราะเราอาจเป็น มะเร็งเต้านม แบบไม่รู้ตัว

ใรบรรดาก้อนที่พบที่เต้านม จะมีกลุ่มโรคหลักๆ อยู่ 3 กลุ่ม คือ ซีสเต้านม เนื้องอกเต้านม (ไม่ร้าย) และมะเร็งเต้านม ซึ่งซีสที่เต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน โดยจะโตก่อนรอบเดือนมา และเล็กลงหลังรอบเดือนมาแล้ว ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ป่วยที่มีซีส มักจะเจ็บที่ก้อน ซึ่งผิดกับกลุ่มเนื้องอก หรือมะเร็ง ที่มักจะไม่ค่อยเจ็บ โดยพบว่า ร้อยละ 90 ของคนที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก จะมีแต่ก้อน ไม่มีอาการเจ็บ ผู้หญิงหลายๆ คน จึงมีความเข้าใจผิดคิดว่าก้อนที่ไม่เจ็บคงไม่เป็นไร เลยปล่อยทิ้งไว้ จนกระทั่งก้อนมะเร็งใหญ่โตขึ้นมากแล้วจึงรู้สึกเจ็บได้

มะเร็งเต้านม

อาการอะไรที่เสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม?

สำหรับผู้หญิงที่พบก้อนที่เต้านมตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ส่วนผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปี หากพบก้อนที่เต้านมมีโอกาสจะเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึงร้อยละ 50

การพบก้อนที่เต้านม ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของหัวนม หรือมีเลือดออกที่หัวนม หรือมีก้อนที่รักแร้ เป็นเพียงแค่อาการเบื้องต้นที่สงสัยได้ว่าอาจเป็นมะเร็งเต้านมได้ เพราะฉะนั้นหากคลำแล้วพบก้อนที่เต้านม ไม่ว่าจะเจ็บหรือไม่ก็ตาม ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย อย่านิ่งนอนใจแล้วปล่อยเอาไว้ เพราะผลที่ตามมาอาจไม่เป็นผลดีสักเท่าไหร่

ที่มา : www.si.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา