ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ท้องผูก ระบบขับถ่าย

เปลี่ยนพฤติกรรมซะ! 5 ข้อเสียของคนขับถ่ายไม่เป็นเวลา ที่คุณต้องรู้ไว้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เปลี่ยนพฤติกรรมซะ! 5 ข้อเสียของคนขับถ่ายไม่เป็นเวลา ที่คุณต้องรู้ไว้

ด้วยวิถีชีวิตที่ต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา จนอาจทำให้เราละเลยกิจวัตรประจำวันที่สำคัญบางอย่างไป ไม่ว่าจะเป็น การทานอาหารมื้อเช้า หรือการทานอาหารให้ตรงเวลา การออกกำลังกาย รวมไปถึงการ ขับถ่าย ให้เป็นเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณ โดยเฉพาะการขับถ่ายไม่เป็นเวลา ที่อาจทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายรวน จนเกิดเป็นอาการผิดปกติ เช่น ท้องผูก ตามมา วันนี้เราจะพามาดูกันค่ะว่า ถ้าคุณไม่ขับถ่ายให้เป็นเวลา จะเกิดอะไรกับร่างกายของคุณบ้าง?

1. เมื่อคุณขับถ่ายไม่เป็นเวลา จะส่งผลให้อุจจาระแข็งตัวมากขึ้น ทำให้ถ่ายลำบาก จนกลายเป็นอาการท้องผูกในที่สุด

2. เชื้อโรคแพร่กระจาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดหัว ท้องอืด ผิวหนังอักเสบ สิวขึ้น อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย

3. ร่างกายจะสารพิษสะสมไว้เป็นจำนวนมาก ปัญหาที่จะตามมาก็คือ สุขภาพจะเริ่มแย่ลง น้ำหนักเพิ่มขึ้น และจะลดน้ำหนักได้ยาก เนื่องจากมีสารพิษในร่างกายมากเกินไป

4. มีกลิ่นปากและกลิ่นตัว หากเชื้อโรคถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดแล้ว เมื่อผ่านเข้าไปยังปอดก็จะฟอกเลือดและขับเชื้อโรคเหล่านี้ออกมาทางลมหายใจและผิวหนัง กลายเป็นกลิ่นเหม็นที่สามารถรบกวนคนข้างๆ ได้

5. สำหรับคนที่ขับถ่ายไม่เป็นเวลาก็จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis) อาจก่อให้เกิดเลือดออกในลำไส้ เป็นหนอง หรือลำไส้อุดตันได้ในที่สุด

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าพยายามกลั้นหรือฝืน เวลาที่คุณรู้สึกอยากจะเข้าห้องน้ำ เพราะเพียงแค่คุณทำครั้งเดียว มันอาจจะก่อให้เกิดผลเสียมากมายกับร่างกายคุณเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นดื่มน้ำ และทานผัก ผลไม้เยอะๆ ก็สามารถช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เช่นกันค่ะ

ที่มา : med.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา