ทานอาหาร รักษาหุ่น ลดน้ำหนัก สุขภาพดี ออกกำลังกาย

ลดน้ำหนัก ได้ผลชัวร์! ถ้าทำตาม 5 เคล็ดลับนี้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ลดน้ำหนัก ได้ผลชัวร์! ถ้าทำตาม 5 เคล็ดลับนี้

สมัยนี้ไม่ว่าใครๆ ก็อยากที่จะมีหุ่นหรือรูปร่างที่ทั้งดูดี แล้วก็ฟิตแอนด์เฟิร์มกันทั้งนั้น จึงไม่แปลกอะไรที่เรามักจะเห็นคนลุกขึ้นมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ของแบบนี้ถ้าอยากให้เห็นผลชัวร์ๆ มันก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อย วันนี้เราจะแอบมากระซิบเคล็ด(ไม่)ลับให้ฟังกันว่า ถ้าอยากจะ ลดน้ำหนัก ให้เห็นผลได้อย่างชัวร์ๆ จะต้องทำอย่างไร?

1. มื้อเช้า คือมื้อที่สำคัญ

เคยได้ยินที่ตำราสุขภาพบอกกันไหมว่า ตอนเช้าให้กินแบบราชา ตอนกลางวันให้กินแบบธรรมดา ส่วนตอนเย็นให้กินแบบยาจก เพราะว่า ในตอนเช้า ร่างกายจำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานเยอะ มื้อเช้าที่ทานเข้าไป จึงเผาผลาญได้ดีกว่ามื้ออื่นๆ ส่วนมื้อเย็น เป็นช่วงเวลาที่เรามีกิจกรรมค่อนข้างน้อย แถมยังเป็นช่วงที่เราใกล้จะเข้านอนอีกด้วย ดังนั้นก็ควรลดปริมาณอาหารที่ทานให้น้อยลง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยออกมารองรับอีกด้วยว่า กลุ่มคนอ้วนที่รับประทานอาหารมื้อเช้าเยอะ แถมยังมีขนมในมื้อนี้อีก มักจะสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่า กลุ่มคนอ้วนที่ทานอาหารเช้าน้อย และไม่มีการทานขนมอื่นใดเลย

ลดน้ำหนัก

2. หั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ

วิธีนี้ก็มีผลการศึกษาออกมาเช่นกันว่า เมื่อเราหั่น หรือตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว มันจะส่งผลต่อระบบความคิดในสมองของเรา ให้เห็นว่าภายในจานเนี่ยมีอาหารอยู่มากมาย แล้วเราก็จะทานอาหารได้น้อยลง ทั้งยังรู้สึกพึงพอใจอีกด้วยนะ

3. ออกกำลังกายในตอนเช้าคือกุญแจสำคัญ

การแบ่งเวลามาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของวัน ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญทั้งนั้น แต่ถ้าคุณต้องการอยากที่จะลดน้ำหนักให้ได้มากขึ้น ลองมาออกกำลังกายในตอนเช้าดูสิ เพราะในตอนเช้าร่างกายของเราจะมีการเผาผลาญได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาออกมาด้วยว่า คนที่ออกกำลังกายในตอนเช้า มักจะออกกำลังกายได้มากกว่าคนที่ออกกำลังกายในช่วงเวลาอื่นๆ ของวัน

ลดน้ำหนัก

4. ดื่มน้ำอุ่นสิดี!

ปกติเมื่อร่างกายได้รับน้ำเย็นๆ สักแก้ว ก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ก็ควรหันมาดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น เพราะมีการศึกษาออกมาเมื่อไม่นานมานี้ว่า การดื่มน้ำอุ่นเพียง 1 แก้ว ก่อนรับประทานอาหาร จะช่วยให้เรารับประทานอาหารอิ่มเร็วขึ้น แล้วก็ทำให้เราทานอาหารได้น้อยลงในแต่ละมื้ออีกด้วย

5. ทานโปรตีนและกากใยให้มากกว่าแป้ง

การเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นถ้าอยากจะมีหุ่นที่ดี ก็ควรหันมาทานอาหารจำพวกโปรตีนและอาหารที่มีกากใยให้แทนการทานอาหารจำพวกแป้ง นอกจากจะให้ความอิ่มท้องเท่ากัน ปริมาณแคลอรี่ยังน้อยกว่ามากอย่างแน่นอน

ข้อมูลดีๆ แบบนี้จะเก็บไว้คนเดียวได้อย่างไรกันล่ะ ดังนั้นถ้าใครอยากหุ่นดี ก็มาเริ่มไปพร้อมๆ กันดีกว่า จงจำไว้ว่านอกจากการมีรูปร่างที่ดีแล้ว เรายังได้สุขภาพที่แข็งแรงมาเป็นกำไรอีกด้วยนะจ๊ะ

ที่มา : www.bangkokhospital.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา