กาแฟ ความดันโลหิต น้ำตาล ปวดศีรษะ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขมัน ไขมันทรานส์

เพิ่มความมันในกาแฟ ด้วย ครีมเทียม ใส่เยอะๆ แต่แถมอะไรมาด้วยรู้หรือไม่?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เพิ่มความมันในกาแฟ ด้วย ครีมเทียม ใส่เยอะๆ แต่แถมอะไรมาด้วยรู้หรือไม่?

คอฟฟี่เลิฟเวอร์ หรือคอกาแฟทั้งหลายจะต้องรู้จัก “ครีมเทียม” ที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมของการชงกาแฟเป็นอย่างดี ซึ่งการใส่ครีมเทียมเนี่ย เขานิยมใส่แทนนมข้น เพราะมันจะได้รสชาติที่มันแต่ไม่หวาน แต่ถ้าใครที่หยิบซองครีมเทียมมาใส่บ่อยๆ คุณลองอ่านส่วนผสมของมันดูดีๆ สิ รับรองว่าคุณจะต้องผวาแน่ๆ เพราะ 1 ใน 3 ของส่วนประกอบครีมเทียมเนี่ย คือ ไขมัน และ 2 ส่วนที่เหลือ คือ น้ำเชื่อมกูลโคส หรือน้ำตาลนั่นเอง ที่เหลือก็จะเป็นสารแต่งกลิ่นและสี มีสารป้องกันการเกาะตัวเป็นก้อน โปรตีนนม หรือ โซเดียมเคซิเนต หากบริโภคเข้าไปมากๆ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเราอย่างแน่นอน

ไขมันในครีมเทียม จัดว่าเป็นไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเราได้ ไม่ว่าจะเป็น ทำให้ร่างกายมีน้ำหนักและไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น, มีภาวะการทำงานของตับที่ผิดปกติ, มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ครีมเทียม

จากหลายๆ งานวิจัยพบว่า เมื่อเรากินน้ำตาล (คาร์โบไฮเดรต) มากเกินไป โดยเฉพาะน้ำตาลเชิ่งเดี่ยว อย่าง น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำตาลในผลไม้ น้ำตาลในนม จะทำให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว เลือดก็จะมีสภาวะเป็นกรดมากเกินไป จนทำให้ร่างกายเกิดสภาวะไม่สมดุล จนต้องแร่ธาตุจากส่วนต่างๆ มาช่วยแก้ไข นอกจากนี้ยังทำให้เกิดไขมันสะสม น้ำตาลจะถูกเก็บไว้ที่ตับ ในรูปของไกลโคเจน แต่ถ้ามีมากจนเกินไป ตับก็จะส่งไปยังกระแสเลือด และเปลี่ยนเป็นกรดไขมัน โดยจะสะสมไว้ในส่วนของร่างกาย ที่มีการเคลื่อนไหวน้อย เช่น สะโพก ก้น ขาอ่อน หน้าท้อง

หากยังรับประทานต่อไปเรื่อยๆ กรดไขมันที่สะสมไว้ตามอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ ตับ ไต ก็จะถูกห่อหุ้มด้วยไขมันและน้ำเมือก จนทำให้ร่างกายเริ่มเกิดความผิดปกติ ความดันเลือดสูงขึ้น ปวดศีรษะเรื้อรัง เป็นตะคริวเวลามีรอบเดือน เป็นสิว ผื่น แผลพุพอง ตกกระ แผลริดสีดวงทวาร ไมเกรน เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ มะเร็งตับ ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนสัมพันธ์กับพฤติกรรมการทานน้ำตาลมากเกินไปค่ะ

นอกจากกาแฟแล้ว ก็ยังเครื่องดื่มประเภทชานม ชานมไข่มุก ที่ต้องระวังไว้ด้วยเหมือนกันนะ เพราะฉะนั้นลองหันมาใช้ นมสด เพื่อเพิ่มความมันในการชงกาแฟแทนการใช้ครีมเทียมดูสิคะ ได้ความมัน ความอร่อยเท่ากัน แถมยังถนอมสุขภาพที่ดีไว้ใช้ในระยะยาวได้อีกด้วย

ที่มา : www.bangkokhospital.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา