สมองเสื่อม โรคซึมเศร้า

7 ข้อดีของการ ออกกำลังกาย ที่มีผลต่อสุขภาพสมองของคุณอย่างไม่น่าเชื่อ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 ข้อดีของการ ออกกำลังกาย ที่มีผลต่อสุขภาพสมองของคุณอย่างไม่น่าเชื่อ

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เห็นแต่คนชวนกัน ออกกำลังกาย หรือหิ้วกระเป๋าไปเข้าฟิตเนสกันทั้งนั้น ก็เพราะว่ายุคนี้มันเป็นยุคของคนรักสุขภาพ ที่ใครๆ ก็อยากจะมีหุ่นและสุขภาพที่ดี แต่คุณรู้ไหมว่า การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยในเรื่องของสุขภาพกายแล้ว มันยังช่วยลับสมองของคุณให้คมขึ้นอีกด้วยนะ

การออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มปริมาณเลือดไปเลี้ยงสมอง ทำให้มีออกซิเจนและน้ำตาลเป็นอาหารให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมยังเพิ่มการหลั่งสารโปรตีน ที่ช่วยให้เกิดการสร้างเซลล์สมองใหม่ บำรุงสมองให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยออกมารองรับอีกด้วยนะว่า การออกกำลังกายเนี่ย ช่วยส่งเสริมการพัฒนาโครงการสร้างสมองและการหลั่งสารเคมีหลายชนิด ช่วยให้มีสุขภาพจิตดี ดังนี้

ออกกำลังกาย

1. ลดภาวะซึมเศร้า สามารถใช้บำบัดโรคเซึมเศร้าแทนยาด้านซึมเศร้าได้

2. รักษาภาวะสมองเสื่อม

3. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ การออกกำลังแบบแอโรบิก เช่น วิ่งเหยาะ เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ เพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง สามารถป้องกันโรคนี้ได้ถึงร้อยละ 60

4. ช่วยให้สมาธิดี

5. ส่งเสริมความจำระยะยาว

6. ช่วยการคิดอย่างมีเหตุมีผล

7. ส่งเสริมเชาวน์ปัญญาในการแก้ปัญหา

เห็นไหมล่ะว่าการออกกำลังกาย ไม่ได้ช่วยแค่ในเรื่องของสุขภาพกายเท่านั้น แต่มันยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิต และสุขภาพสมองของคุณ ช่วยให้คุณใจเย็นลง และจัดการความคิดได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังคิดว่าอาจจะไม่มีเวลาไปเข้าฟิตเนส หรือออกกำลังกายอย่างจริงจัง การเดินไปทำงาน หรือออกไปซื้อของ ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแล้วล่ะค่า แต่ถ้าจะให้ดีลองหาเวลามาออกกำลังกายสัก 30-60 นาทีต่อวันดู รับรองว่าคุณจะเห็นผลต่างที่ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน

ที่มา : หมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา