ผู้สูงอายุ อาหาร เลือกรับประทานอาหาร

8 เคล็ดลับ เลือกทานอาหารอย่างไร ให้มีสุขภาพดี เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงสูงวัย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 8 เคล็ดลับ เลือกทานอาหารอย่างไร ให้มีสุขภาพดี เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงสูงวัย

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงสูงวัย อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องดูแลและระมัดระวังมากเป็นพิเศษก็คือ การเลือกรับประทาน อาหาร เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของอวัยวะต่างๆ ก็จะลดน้อยลง ส่งผลให้ความต้องการพลังงานลดน้อยลงไปด้ย ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงวัยจึงแตกต่างไปจากบุคคลทั่วไป วันนี้เรามี 8 เคล็ดลับดีๆ มาบอกกันว่า เลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้มีสุขภาพดี เมื่อต้องก้าวเข้าสู่ช่วงสูงวัย

1. ทานอาหารในสัดส่วน ½ เป็นผัก ¼ เป็นแป้ง และ อีก ¼ เป็นโปรตีน

ในทุกๆ มื้อ ¼ ควรเป็นแป้ง ¼ ควรเป็นโปรตีน ส่วนอีกครึ่งจานควรจะเป็นผัก เพราะผักมีวิตามิน และสารอาหารมากแต่มีแคลอรี่น้อย นอกจากนี้ ผักยังมีใยอาหารมาก ทำให้อิ่มนานและขับถ่ายได้สะดวกอีกด้วย

2. เลี่ยงน้ำตาล และ คาร์โบไฮเดรทเชิงเดี่ยว

น้ำตาล และ คาร์โบไฮเดรทเชิงเดี่ยว สามารถทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง แถมยังมีแคลอรี่สูงแต่ปริมาณสารอาหารที่มีคุณค่าต่ำ ทานเข้าไปมีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและโรคอ้วนลงพุง ตัวอย่างของคาร์โบไฮเดรทเชิงเดี่ยว ได้แก่ ข้าวขาว แป้งขาว มันฝรั่งขาว เป็นต้น

3. เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัว โดยไขมันทรานส์จะพบได้ในขนมกรุบกรอบและอาหารจานด่วนทั้งหลาย ส่วนไขมันอิ่มตัวจะพบได้ในเนยและชีส ไขมันที่ดีต่อสุขภาพคือไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งจะพบได้ใน น้ำมันมะกอก หรือ ไขมันจากการรับประทานถั่วหรือปลา

อาหาร

4. ทานใยอาหารให้มากขึ้น

ใยอาหารจะช่วยในการย่อย การขับถ่าย และช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น โดยใยอาหารจะพบได้ใน ผัก ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ถั่ว

5. เลือกโปรตีนที่มีประโยชน์ ด้วยการลองทำ Meatless Monday

Meatless Monday คือไม่รับประทานเนื้อสัตว์ 1 วันต่ออาทิตย์ หรือ เลือกรับประทานถั่ว / เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ใหญ่ หากท่านมีปัญหาการเคี้ยวหรือการกลืน ลองรับประทานโปรตีนนุ่มๆ เช่น เนื้อปลา หรือ เต้าหู้

6. ใช้เครื่องปรุงอื่นๆ แทน การเพิ่มรสชาติด้วยเกลือ

เพิ่มรสชาติโดยไม่ต้องใช้เกลือ ด้วยน้ำส้มสายชู หรือ สมุนไพรแทน เช่น ผักชี ต้นหอม ขิง มะนาว พริก

7. หลีกเลี่ยงน้ำตาล โซเดียม (เกลือ) และ ไขมันอิ่มตัว

ควรรู้จักอ่านฉลากอาหารก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อทำความเข้าใจกับสารอาหารทุกอย่างที่จะเข้าไปในร่างกายของเรา โดยให้คุณหลีกเลี่ยงน้ำตาล โซเดียม (เกลือ) และ ไขมันอิ่มตัว เลือกอาหารที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ และไม่ใส่สารสังเคราะห์ สารกันบูด หรือ วัตถุกันเสีย

8. จิบน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

เมื่ออายุมากขึ้น ความรู้สึกกระหายน้ำจะลดลง ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำโดยที่ไม่รู้สึกตัวได้ ดังนั้น จึงควรจิบน้ำอยู่เป็นประจำตลอดทั้งวัน ซึ่งน้ำเปล่าเป็นสิ่งดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยงน้ำหวาน น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลเยอะ หรือ เครื่องดื่มคาเฟอีน

การดูแลตัวเอง สามารถทำได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องรอให้เข้าสู่ช่วงสูงวัยหรอก ถ้าเราเริ่มดูแลตัวเองดีๆ ตั้งแต่วินาทีนี้ เชื่อได้เลยว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะฟิตแอนด์เฟิร์มมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ที่มา : www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา