คัดจมูก จาม ตัวร้อน น้ำมูกไหล มีไข้ ยา เป็นหวัด โรคภูมิแพ้ ไม่สบาย ไอ

ไขข้อสงสัยให้เลิกงง เป็นหวัด VS โรคภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัยให้เลิกงง เป็นหวัด VS โรคภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร?

เคยเป็นกันไหมคะ เวลามีอาการไอ จามน้ำมูกไหล แล้วสงสัยกับตัวเองว่านี่ตกลงแล้วเรา เป็นหวัด หรือภูมิแพ้กันแน่? เพราะบางครั้งโรคจมูดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส (viral rhinitis) หรือหวัด (common cold) กับโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ (allergic rhinitis) อาจมีอาการคล้ายกันจนทำให้เราสับสน วันนี้เราจะมาบอกให้ฟังกันว่า ทั้ง 2 โรคนี้แตกต่างกันอย่างไร?

โรคจมูกอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส (viral rhinitis) หรือหวัด (common cold) จะเกิดจากการที่ภูมิต้านทานในร่างกายเราลดน้อยลง และมีการติดเชื้อไวรัสตามมา เช่น เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ อยู่ในที่ที่อากาศเปลี่ยนแปงอย่างรวดเร็ว เช่น จากเย็นมาร้อน หรือจากร้อนมาเย็น หรืออยู่ในที่ที่หนาวเย็นจัด อย่างในห้องที่เปิดแอร์ หรือพัดลมเป่าจ่อที่ตัวเอง ดื่มน้ำเย็นจัด ตากฝน ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นไม่เพียงพอ รวมถึงได้รับเชื้อจากคนรอบข้าง

หวัดจะมีอาการ เป็นไข้  อ่อนเพลีย  ปวดหรือมึนศีรษะ  คัดจมูก น้ำมูกไหล (ใส หรือขุ่น) ส่วนไวรัสที่ทำให้เกิดโรคได้แก่ rhinovirus, influenza, parainfluenza, adenovirus  ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักจะหายได้เองภายใน 7 – 10 วัน โดยไม่ต้องรับประทานยาต้านจุลชีพ  ถ้าผู้ป่วยปฏิบัติตนอย่างถูกต้องและเหมาะสม

เป็นหวัด

ส่วนโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือโรคแพ้อากาศ ผู้ป่วยมีอาการ จาม  คันจมูก  น้ำมูกไหลออกมาทางจมูก หรือไหลลงคอ  คัดจมูก  คันเพดานปากหรือคอ นานมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งอาการดังกล่าว มักจะเป็นๆ หายๆ  เมื่อผู้ป่วยมีอาการ ต้องมีเหตุที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการนำมาก่อน เช่น ความเครียด, การพักผ่อนไม่เพียงพอ, อารมณ์เศร้า, วิตก, กังวล, เสียใจ หรือได้กลิ่นจากของฉุน, ฝุ่น,  ควัน,  อากาศที่เปลี่ยนแปลง

อาการดังกล่าวจะดีขึ้นเองหลังจากรับประทานยาแก้แพ้ หรือหมดเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ผู้ป่วยอาจมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ [เช่น โรคเยื่อบุตาอักเสบภูมิแพ้, โรคหืด, โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ หรือที่เรียกว่ากลุ่มโรคอะโทปี (atopic diseases or atopy)] ในสมัยเด็ก หรือในปัจจุบัน เนื่องจากโรคภูมิแพ้ เป็นกลุ่มของโรคที่แสดงอาการได้กับหลายระบบของร่างกาย  นอกจากนี้คนในครอบครัวของผู้ป่วยอาจมีประวัติป่วยเป็นโรคภูมิชนิดต่างๆ ซึ่งโรคภูมิแพ้ดังกล่าวนี้ สามารถถ่ายทอดได้พันธุ์กรรม

แบบนี้หลายคนกคงจะทรายถึงความต่างระหว่างการเป็นหวัด กับโรคภูมิแพ้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ อย่างไรก็ตาม การดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะคงไม่มีใครที่อยากเจ็บป่วย หรือไม่สบายหรอก จริงไหม?

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา