ปวดไหล่

ปวดไหล่อย่าชะล่าใจ! มารู้จักวิธีบริหารไหล่ ลดความเสี่ยงข้อไหล่ติดแข็ง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ปวดไหล่อย่าชะล่าใจ! มารู้จักวิธีบริหารไหล่ ลดความเสี่ยงข้อไหล่ติดแข็ง

อาการ ปวดไหล่ เป็นอาการที่ส่วนใหญ่มักพบเจอในกลุ่มคนที่ต้องทำงาน หรืออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศอย่างเราๆ ถ้าหากเป็นแล้วปล่อยไว้นานๆ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเราแน่ๆ เพราะมันอาจจะกลายเป็นไหล่ติด หรือ ข้อไหล่ติดแข็งได้ วันนี้เราเลยมีท่าบริหารไหล่แบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

1. ท่าแตะหูชูแขน จะนั่งหรือยืนก็ได้ โดยให้คุณห้อยแขนลง แล้วงอศอกขึ้น ใช้ฝ่ามือแตะหูข้างเดียวกับแขน จากนั้นก็ชูแขนขึ้นเหนือศีรษะให้ศอกตรง แขนแนบหู แล้วพับศอกให้มือกลับมาแตะหู สุดท้ายก็ปล่อยแขนลงตามเดิม ทำซ้ำแบบนี้ 5 ครั้งค่ะ

2. ชูแขนหมุนฝามือ โดยการชูแขนขึ้น เหยียดขเอศอกและนิ้วมือให้ตรง แล้วหมุนฝามือกลับไป-มา ทำ 5 ครั้งเช่นกันค่ะ

ปวดไหล่

3. เหยียดแขนหมุนฝามือ ท่านี้จะคล้ายกับท่าที่สอง แต่ให้เหยียดแขนไปข้างหน้าระดับไหล่ ศอกตรง แล้วคว่ำฝามือ เหยียดนิ้วมือให้ตรง จากนั้นก็หมุนฝามือคว่ำ-หงาย สลับไปมา 5 ครั้ง

4. กางแขนหมุนฝามือ ท่านี้ก็จะคล้ายท่าที่สามอีกเช่นกันค่ะ โดยให้กางแขนออกไปข้างลำตัวระดับไหล่ ศอกและนิ้วมือเหยียดตรง หมุนฝามือหงาย-คว่ำ สลับกัน 5 ครั้ง เหมือนกันค่ะ

5. เหยียดแขนไปข้างหลังแล้วหมุนฝามือ สำหรับท่านี้ให้เหยียดแขนข้างที่รู้สึกปวดไหล่ไปข้างหลัง ศอกและนิ้วเหยียดตรง จากนั้นก็หมุนฝามือหงาย-คว่ำ สลับกันไปมา 5 ครั้ง

หากรู้สึกปวดไหล่ อย่าชะล่าใจแล้วปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาดนะ! เพราะผลที่ตามมาทีหลังมันอาจจะไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นลองขยับ บริหารร่างกายสักหน่อย แต่ถ้ายังไม่หายปวด หรือมีอาการหนักกว่าเดิม แนะนำว่าให้รีบไปปรึกษาแพทย์โดยเร็วจะดีกว่านะ

ท่าที่1 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย!

ท่าที่2 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย!

ท่าที่3 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย!

ท่าที่4 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย!

ท่าที่5 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย!

ที่มา : www.doctor.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา