นวด บริหารมือ มือชา

อยากหายจาก เหน็บชา ตามมาทางนี้ เรามีวิธีดีๆ มาแชร์ให้ฟัง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อยากหายจาก เหน็บชา ตามมาทางนี้ เรามีวิธีดีๆ มาแชร์ให้ฟัง

อาการ เหน็บชา เป็นสิ่งที่หลายคนคงเคยพบเจอ ยิ่งเวลานั่ง หรือนอนท่าเดิมนานๆ พอขยับตัวทีนี่นะ ชาทั้งแขน ทั้งขาไปหมดเลยจ้า และแม้อาการเหน็บชาจะไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรงมากเท่าไหร่นัก แต่เชื่อได้เลยว่าก็คงไม่มีคนอยากจะเป็นสักเท่าไหร่หรอก เพราะเป็นทีมันก็รู้สึกทรมาน เจ็บจี๊ดๆ อยู่เหมือนกัน ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกกันค่ะ

1. หากคุณรู้สึกมีอาการเหน็บชารวมกับอัมพาต (แขนหรือขาอ่อนแรง) แอ่นคอ เอี้ยวคอไม่ได้ และ/หรือแอ่นตัว เอี้ยวตัวไม่ได้ และ/หรือ ผิวหนังบริเวณนั้นเปลี่ยนสีไป แบบนี้ควรไปหารีบไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่านะ

2. ถ้าเกิดอาการเหน็บชาหลังจากที่นั่งทับ นอนทับ ถูกกดทับ หรือวางทับไว้บนที่วางแขนขอบเตียง ให้บีบนวดและคลายส่วนที่กดทับไว้แล้วอาการจะดีขึ้น แต่ถ้ากดทับไว้นาน อาการก็จะดีขึ้นช้าสักหน่อย

3. เมื่อเกิดอาการเหน็บชาที่มือ หลังจากใช้งานจับหรือยกสิ่งของอยู่นานๆ ให้คลายมือออก แล้วบริหารมือด้วยการกำเข้ากำออกสักพัก หรือจะใช้วิธีกำเข้ากำออกในน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน และถ้าหากอาการเหน็บชาเกิดขึ้นที่เท้า ก็สามารถใช้วิธีบริหารเท้าเช่นเดียวกับมือได้เลย

4. ถ้าคุณไม่มีอาการในข้อ 1-3 ให้ทานวิตามินบี 1 หรือ วิตามินบีรวม 1-2 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หรือทานข้าวกล้อง หรือรำละเอียดเป็นอาหาร ก็จะช่วยได้ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นภายใน 7 วัน แบบนี้ควรไปหาหมอจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะ

ที่มา : www.doctor.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา