ผลไม้ มะเร็งเต้านม ลิ้นจี่ วิตามิน

อะไรนะ? ลิ้นจี่ ต้านมะเร็งเต้านมได้ จริงๆ หรอ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อะไรนะ? ลิ้นจี่ ต้านมะเร็งเต้านมได้ จริงๆ หรอ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ลิ้นจี่ เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีทั้งกลิ่นหอมหวาน และรสชาติหวานอมเปรี้ยว ถ้าใครได้ลองชิม รับรองได้เลยว่าจะต้องถูกปากอย่างแน่นอน แต่ทุกคนรู้ไหมคะ ว่าลิ้นจี่เนี่ย ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ หรือว่าหน้าตาเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ แม้จะไม่ได้มีผลที่ใหญ่มาก เทียบเท่ากับผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่ขอบอกเลยว่าประโยชน์ของมันก็ไม่แพ้ใครเหมือนกันค่า

ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และมีกรดอินทรีย์บางชนิด ซึ่งวิตามินบี 1 ในลิ้นจี่ จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ส่วนวิตามินบี 2 จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ป้องกันไขมันอุดตันในหลอดเลือด แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ทั้งยังมีไนอะซีน ที่ช่วยเปลี่ยนน้ำตาลและไขมันให้เป็นพลังงาน ช่วยระบบย่อยอาหาร

นอกจากนี้ ลิ้นจี้ยังเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนที่ต้องการรักษารูปร่าง เพราะลิ้นจี่ 1 ถ้วย (6 ผล ไม่แกะเมล็ดออก) ให้พลังงานเพียง 125 แคลอรี่ ทั้งยังมีวิตามินซีสูงมาก กินเพียงแค่วัน 3 ผลก็ได้วิตามินซีครบตามที่ต้องการใน 1 วันแล้ว เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยบำรุงหลอดเลือด กระดูกและฟัน ส่วนเนื้อในผล สามารถทานเป็นยาบำรุง แก้อาการไอเรื้อรัง คัดจมูก ท้องเสีย ลดกรดในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการไม่ปกติของระบบทางเดินอาหาร

ลิ้นจี่

ลิ้นจี่ต้านมะเร็งเต้านมได้จริงหรือ?

เนื่องจากในเนื้อของลิ้นจี่และเปลือกลิ้นจี่ มีสารฟลาโวนอยด์หลายชนิด งานวิจัยจากประเทศจีนพบว่า เปลือกและเนื้อผลของลิ้นจี่มีสารกลุ่มฟลาโวนอลที่สำคัญคือ โพรไซยาไนดินบี 4 ไพรไซยาไนดินบี 2  และอีพิคาเทชิน ส่วนแอนโทไซยานินที่สำคัญคือ ไซยาไนดิน3-รูตินโนไซด์ ไซยาไนดิน-3กลูโคไซด์ เควอเซทิน-3-รูติโนไซด์ และเควอเซทิน-3-กลูโคไซด์ ซึ่งสารเหล่านี้จะแสดงฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นที่ดี โดยในกลุ่มฟลาโวนอลพบว่า โพรไซยาไนดินบี 2 กำจัดไฮดรอกซี่เรดิคัลและซูปเปอร์ออกไซด์แอนอิออนได้ดีที่สุด ส่วนโพรไซยาไนดินบี 4 โปรไซยาไนดินบี 2 และอีพิคาเทชินมีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งชนิดอื่นๆ อีก และมีพิษต่อเซลล์ปกติน้อยกว่ายาพาซิทาเซลที่ใช้ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ มีรายงานว่าสารสกัดของเปลือกและเนื้อผลของลิ้นจี่ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านม ทั้งในห้องทดลองและในสัตว์ทดลอง โดยยับยั้งการขยายจำนวนเซลล์ การควบคุมการสื่อสารระหว่างเซลล์มะเร็ง การสร้าง mRNA และเหนี่ยวนำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งดังกล่าวแบบอะป๊อบโทซิสในระดับยีน และยับยั้งผลต่อเนื่องในการแทรกตัว การยึดเกาะพื้นผิวของเซลล์มะเร็ง พบว่าขนาดของก้อนมะเร็งเต้านมในหนูทดลองลดลงร้อยละ 41 เมื่อได้รับสารสกัดเอทานอล ของเปลือกและเนื้อผลของลิ้นจี่ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการพิจารณาผลิตเป็นอาหารเสริมให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ทั้งนี้ยังมีรายงานจากสหรัฐอเมริกาพบว่าสารสกัดลิ้นจี่ลดขนาดเนื้องอกในสัตว์ทดลองได้อีกด้วย

เห็นผลไม่ใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าสรรพคุณจะน้อยเสียเมื่อไหร่กันคะ รู้แบบนี้คงต้องไปหามาลองทานบ้างแล้วล่ะ รสชาติดี แถมประโยชน์ก็เริ่ดแบบนี้ ถ้าไม่ลองทาน คงพลาดเอามากๆ เลยล่ะค่า

ที่มา : www.doctor.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา