กาแฟ ดื่มกาแฟ

คอกาแฟตามมาฟัง ดื่มกาแฟแบบนี้สิ ได้ประโยชน์สูงสุดแน่นอน!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คอกาแฟตามมาฟัง ดื่มกาแฟแบบนี้สิ ได้ประโยชน์สูงสุดแน่นอน!

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่เราคุ้นชิน โดยเฉพาะคนวัยทำงาน ที่มักจะเลือกดื่มในทุกๆ เช้า หรือตอนที่รู้สึกง่วงจนแทบจะลืมตามาทำงานต่อไม่ไหว แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ หลายคนก็อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มกาแฟมากๆ มักไม่เป็นผลดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่ แต่วันนี้ Health Mthai จะมาบอกเคล็ดลับการดื่มกาแฟให้ว่า ต้องดื่มอย่างไร ถึงจะได้ประโยชน์จากกาแฟมากที่สุดค่ะ

1. คุณควรสังเกตว่าแท้จริงแล้ว ตัวคุณเองมีความไวของการตอบสนองต่อปริมาณกาแฟกี่ถ้วย และมีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อหาปริมาณในการดื่มที่เหมาะสมสำหรับตนเอง แต่ทั้งนี้ก็ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องไปทดลองดื่มกาแฟมากๆ ภายในวันเดียว เพื่อเช็กอาการของคุณหรอกนะ เพียงแต่บางวันที่คุณอาจจะดื่มมากกว่าปกติ ร่างกายของคุณมีอาการอย่างอื่มเพิ่มขึ้นมาบ้างหรือเปล่า?

2. หากรู้ตัวอยู่แล้วว่าตนเองเป็นคนนอนหลับยาก ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือช่วงหัวค่ำ

3. ไม่ควรดื่มกาแฟขณะท้องว่าง เนื่องจากกาเฟอีนจะเข้าไปเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

กาแฟ

4. ไม่ควรเลือกดื่มกาแฟ เพื่อต้องการที่จะหักโหมทำงาน รวมไปถึงการอดนอนติดต่อกันหลายคืน แม้ว่ากาเฟอีนจะทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว แต่สมองก็ต้องการการพักผ่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเช่นกัน

5. หากคุณเป็นผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ควรกินอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียมเพิ่มเติม เช่น นม โยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อย คะน้า บรอกโคลี เป็นต้น เพื่อทดแทนแคลเซียมที่สูญเสียไปกับปัสสาวะ และลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน หรืออาจปรับเปลี่ยนโดยการชงกาแฟใส่นมแทนครีมเทียม เป็นต้น

6. ควรกินผักผลไม้อย่างเพียงพอทุกวัน เนื่องจากในกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟ จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้น วิตามินซี อี และบีตาแคโรทีนในผักผลไม้ เช่น มะเขือเทศ แครอต ผักใบเขียว ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน เป็นต้น จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้

7. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากฤทธิ์ในการขับปัสสาวะของกาเฟอีน

ที่มา : www.doctor.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา