Aqua Fitness ผู้สูงวัย ผู้สูงอายุ วิธีดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ออกกำลังกายในน้ำ

ออกกำลังกายในน้ำ ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ มีดีอย่างไร ตามมาดู!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ออกกำลังกายในน้ำ ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ มีดีอย่างไร ตามมาดู!
ไม่ว่าใคร ก็อยากที่จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนในปัจจุบันนี้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายกัน แต่สำหรับกลุ่มคนที่เริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น สรีระและความแข็งแรงที่เปลี่ยนไป อาจไม่เอื้ออำนวยต่อการออกกำลังกายเหมือนพวกหนุ่มสาว เพราะจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของร่างกายและการเคลื่อนไหวหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือข้อต่างๆ ที่เริ่มเสื่อมลง วันนี้เราจะมาแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ นั่นก็คือ การ ออกกำลังกายในน้ำ หรือ Aqua Fitness นั่นเองค่ะ

ปกติการออกกำลังกายในน้ำ จะเป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ ซึ่งใช้สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสมรรถภาพนักกีฬาหลังอาการบาดเจ็บ แต่ในปัจจุบัน การออกกำลังกายในน้ำกลายเป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพอย่างแท้จริง จนเกิดเป็นกระแสและถูกนำมาประยุกต์กับกิจกรรมการออกกำลังกายรูปแบบอื่น เช่น จ๊อกกิ้งในน้ำ แอโรบิกในน้ำ การเต้นในน้ำ ฯลฯ

ออกกำลังกายในน้ำ

อย่างที่ทราบกันว่าน้ำมีคุณสมบัติลอยตัว ดังนั้นการออกกำลังกายในน้ำ จึงช่วยรองรับน้ำหนักตัว และลดแรงกดที่ข้อต่างๆ ให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังพยุงไม่ให้เราล้มง่าย และช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายทำได้ง่ายกว่าการออกกำลังกายบนบก จึงแทบจะไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บเลย โดยคุณสมบัติของการออกกำลังกายในน้ำมี 4 ประการ ดังนี้

1. แรงดันใต้น้ำ จะช่วยให้เลือดดำไหลกลับสู่หัวใจได้ง่าย และส่งผลต่อระบบหายใจ ทำให้ปริมาณอากาศหลังหายใจออกค้างอยู่ในปอดน้อยลง ดังนั้นการออกกำลังกายในน้ำจึงช่วยลดความดันโลหิต ทำให้ชีพจรเต้นช้าลง ช่วยให้การสูบฉีดและการไหลเวียนโลหิตในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. แรงลอยตัว ช่วยพยุงให้น้ำหนักตัวลดลงเหลือเพียง 15 – 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่ออยู่ในน้ำลึกระดับคอ ดังนั้นในขณะที่อยู่ใต้น้ำร่างกายจึงเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ข้อต่อต่าง ๆ สามารถทำงานได้ดี ร่างกายมีความยืดหยุ่นสูงจึงลดแรงกระทบกระเทือนที่จะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อกระดูกและข้อต่อต่างๆ ในระหว่างการออกกำลังกายได้

3. ความต้านทานในน้ำ น้ำจะต้านการเคลื่อนไหวของร่างกายทุกทิศทาง ทำให้ควบคุมได้ยากกว่าอยู่บนบก แต่กลับช่วยบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้อย่างทั่วถึง ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และส่งผลให้รูปร่างเพรียวสมส่วนได้ด้วย

4. อุณหภูมิของน้ำ เมื่ออยู่ในน้ำร่างกายสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าบนบกถึง 25 เท่า ทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย จึงช่วยป้องกันอันตรายจากความร้อนอย่างอาการลมแดด หรือ Heat Stroke ได้เป็นอย่างดี

ออกกำลังกายในน้ำ

สำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ไม่เคยว่ายน้ำมาก่อน หรือกลัวการลงน้ำ ก็สามารถออกกำลังกายในน้ำได้ เพราะโดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นที่ความลึกเพียง 1 เมตรหรือระดับเอว ก่อนจะเพิ่มความลึกขึ้นไปจนถึงระดับอกหรือไหล่ ซึ่งความลึกในแต่ละระดับจะช่วยพยุงและทอนน้ำหนักลงไปได้ 50 – 80 เปอร์เซ็นต์ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงวัยที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ

นอกจากนี้การออกกำลังกายในน้ำยังส่งผลดีต่อการคลอดลูก ผู้มีภาวะความเครียด และผู้ที่มีปัญหาหมอนรองกระดูก เพราะช่วยในการบำบัดรักษา หรือฟื้นฟูสมรรถภาพได้ดี แม้แต่ผู้อ่อนแรง หรืออ่อนแอมากๆ อย่างคนที่เป็นอัมพฤกษ์ก็สามารถออกกำลังกายในน้ำเบาๆ ได้เช่นกัน จึงนับได้ว่าการออกกำลังกายในน้ำเป็นทางเลือกใหม่ของผู้รักสุขภาพ ที่จะช่วยนำไปสู่การมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างแท้จริ
ที่มา: บริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์
บริษัทอะควาฟิตเนส จำกัด aquafitness.co.th
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) thaihealth.or.th
ศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์คลินิกคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ams.cmu.ac.th
ขออนุญาตใช้เนื้อหา