ดื่มน้ำ ป่วย วิธีการดูแลตัวเอง หน้าฝน ออกกำลังกาย

หน้าฝนนี้ ดูแลสุขภาพอย่างไรดี ไม่ให้เจ็บป่วยง่าย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หน้าฝนนี้ ดูแลสุขภาพอย่างไรดี ไม่ให้เจ็บป่วยง่าย

ในช่วงปลายฝน ต้นหนาวแบบนี้ หลายคนมักเจ็บ ป่วย กันได้ง่าย ด้วยสภาวะอากาศของบ้านเราที่ค่อนข้างเป็นเมืองร้อน เมื่อร่างกายมาเจอกับอากาศที่เย็น ก็อาจเกิดการปรับตัวไม่ทัน บางวันเดี๋ยวร้อน บางวันเดี๋ยวฝนก็ตก วันนี้เรามีข้อมูลทางด้านการแพทย์แผนจีน ที่สามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกายมาฝากกันค่ะ

การปรับตัวและดูแลสุขภาพตนเองให้เหมาะกับฤดูกาล ทั้งอากาศ และอาหารที่รับประทาน ช่วงที่ฝนตกหนักความชื้นเป็นน้ำทำให้อินหรือหยินมีมากไปทำลายหยาง เกิดความไม่สมดุลในร่างกาย เช่น สวมใส่เสื้อผ้าบางเกินไป ถูกฝน แช่อยู่ในน้ำเย็นนานเกินไป ก็จะทำให้เจ็บป่วยจากความเย็นได้ง่าย เนื่องจากปริมาณความเย็นมีมาก จึงเป็นสาเหตุก่อโรคมากมาย

ป่วย

การดูแลตนเองในช่วงฝนตก ความชื้นจะมาก ก็ควรเลือกออกกำลังกายเบาๆ เช่น เต้นรำ เดินออกกำลัง รำไท้เก็ก เลี่ยงอาหารรสหวาน งดดื่ม น้ำเย็น รับประทานอาหารประเภทน้ำแกง หรือซุปใส น้ำแกงเต้าหู้ ผัดถั่วงอก ต้มฟัก หรือรับประทานถั่วเช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ต้มทานกับข้าวสวยหรือโจ๊กอ่อนๆ จะเห็นว่าอาหารดังกล่าวเป็นอาหารที่คนกินเจก็สามารถรับประทานได้

การดูแลตนเองในช่วงอากาศหนาวเย็น ควรดื่มน้ำสะอาด 3 แก้ว แก้วแรกช่วงเช้า 05.00-07.00 น. เพื่อช่วยขับถ่าย แก้วที่สอง 15.00-17.00 น. จะช่วงล้างกระเพาะปัสสาวะ แก้วที่สาม ก่อนนอนหนึ่งชั่วโมง จะช่วยในเรื่องของการนอนหลับฤดูหนาวที่ควรรักษาพลังอินของไต โดยการทำจิตใจสงบไม่ฟุ้งซ่าน รับประทานผัก เช่น คะน้า หัวไชเท้า รับประทานถั่วเหลือง เกาลัด ส้มโอ รับประทานน้ำพุทรา โจ๊กงาดำ เป็นต้น

เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการดูแลตัวเองในหน้าฝนนี้ ถ้าใครไม่อยากเจ็บป่วยง่าย ก็อย่าลืมน้ำข้อมูลดีๆ ไปแชร์ต่อให้กับคนที่คุณรักด้วยนะคะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา