สุขภาพดี สุขภาพแข็งแรง ออกกำลังกาย ออกกำลังกายอย่างไรให้มีสุขภาพดี

10 เคล็บลับของคนอยากมีสุขภาพดี ด้วยการ ออกกำลังกาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 เคล็บลับของคนอยากมีสุขภาพดี ด้วยการ ออกกำลังกาย

ไม่ว่าใครก็อยากที่จะมีสุขภาพที่ดีกันทั้งนั้นแหละ จึงไม่แปลกอะไรที่คนในปัจจุบันกขึ้นมาดูแลตัวเองด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการแบ่งเวลาเพื่อมา ออกกำลังกาย บ้าง ซึ่งการออกกำลังกายที่จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย มาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากมีสุขภาพดี ต้องออกกำลังกายอย่างไรบ้าง

1. รู้จักประมาณตน

การออกกำลังกายแต่พอควร จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหาร และพลังงานส่วนเกินได้ดี มีข้อสังเกตคือ ถ้าออกกำลังกาย เหนื่อยแล้ว ยังฝืนต่อด้วยความหนักเท่าเดิมโดยไม่เหนื่อยเพิ่มขึ้น และพักไม่เกิน 10 นาที ก็รู้สึกหายเหนื่อย แสดงว่าร่างกายทนได้  ตรงข้ามถ้าออกกำลังกายจนเหนื่อยทนไม่ไหว หรือพักแล้วยังไม่หายเหนื่อย แนะนำให้หยุด เพราะขืนเล่นต่อไป อาจเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายเฉียบพลันได้

2. มีโรคประจำตัวหรือไม่

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเลือกวิธีการออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพคุณเอง

ออกกำลังกาย

3. แต่งกายเหมาะสม

คุณควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าประเภทผ้าฝ้าย  เพื่อระบายความร้อนสะสมที่เกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย เพราะความร้อนจะเป็นตัวจำกัดการออกกำลังกาย แล้วยังทำอันตรายต่อระบบต่างๆ ในร่างกายด้วย ส่วนการเลือกใช้รองเท้าที่ไม่เหมาะกับสภาพสนาม อาจส่งผลเสียต่อการเคลื่อนไหวและเกิดการบาดเจ็บได้

4. เลือกเวลาออกกำลังกาย

เวลาเช้าตรู่และตอนเย็นเหมาะที่สุดในการออกกำลังกายมากกว่าตอนกลางวัน เพราะหากคุณออกกำลังกายในตอนกลางวัน จะทำให้เหนื่อยเร็วและได้ปริมาณน้อย  บางรายอาจหน้ามืดเป็นลมก็มี ทั้งนี้ควรเป็นเวลาเดียวกันทุกวัน เพราะจะส่งผลดีต่อการปรับตัวของร่างกาย

5. สภาพกระเพาะอาหาร

ควรงดอาหารหนัก เพื่อป้องกันการจุกเสียดก่อนออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องมีการกระทบกระแทก เช่น รักบี้ฟุตบอล  บาสเกตบอล รวมถึงกีฬาที่ต้องเล่นเป็นเวลานานๆ เช่น วิ่งมาราธอน  จักรยานทางไกล ควรรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่ายในปริมาณไม่ถึงอิ่มเป็นระยะๆ จะดีกว่านะ

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

หลังการออกกำลังกาย ร่างกายจะสูญเสียเสียน้ำได้ถึง 2 ลิตร หรือมากกว่านั้น ดังนั้นควรให้น้ำชดเชยในปริมาณเท่ากับที่สูญเสียไป โดยดื่มทีละนิดๆ และดื่มเป็นระยะๆ

ออกกำลังกาย

7. บาดเจ็บกลางคัน

หากได้รับบาเจ็บขณะออกกำลังกาย ให้หยุดพักจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่หากบาดเจ็บเล็กน้อย อาจออกกำลังกายต่อได้ แต่ถ้าหากรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น ต้องหยุดในทันที เพราะการฝืนต่อไปอาจเสี่ยงเป็นอันตรายรุนแรงถึงชีวิตได้

8. จิตใจต้องพร้อม

ใคร่าเรื่องจิตใจไม่สำคัญล่ะ ก่อนออกกำลังกาย ควรทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง หากมีเรื่องไม่สบายใจ ก็ไม่ควรออกกำลังกาย เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

9. ความสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรงหรือลดน้ำหนัก แต่จะได้ผลแค่ไหนขึ้นกับปริมาณ และความหนักเบาของการออกกำลังกายด้วย เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยเรื่องน้ำหนัก รูปร่างแล้ว ยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วยนะ

10.พักผ่อนเพียงพอ

หลังการออกกำลังกาย จำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูสภาพของตนเอง พร้อมรับการออกกำลังกายครั้งใหม่อย่างมีพลังต่อไป

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น แต่ทั้งนี้การออกกำลังกายแต่พอดี ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันนะ หักโหมเกินไป ก็อาจเป็นอันตรายได้ ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ หรือไม่ออกกำลังกายเลย ก็ย่อมไม่เป็นผลดีแน่ๆ ดังนั้นเดินทางสายกลางไว้ ปลอดภัยที่สุดนะจ๊ะ

ที่มา : www.si.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา