บริหารมือ

โรคนิ้วล็อค โรคสุดฮิตของคนติดสมาร์ทโฟน แก้ได้อย่างไร ตามมาดู!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / โรคนิ้วล็อค โรคสุดฮิตของคนติดสมาร์ทโฟน แก้ได้อย่างไร ตามมาดู!

ไม่ว่าจะมองไปทางไหนในตอนนี้ ก็มักจะเห็นในมือของหลายคนถือสมาร์ทโฟนไว้อยู่ตลอดเวลา ทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่ผู้คนมีอัตราการใช้งานในแต่ละวันค่อนข้างสูง ซึ่งการใช้งานนานๆ เนี่ย ก็สามารถทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะ โรคนิ้ล็อค ที่หลายคนมักจะเป็นกันบ่อย เมื่อเวลาใช้สมาร์ทโฟนติดต่อกันเป็นเวลานาน วันนี้ Health Mthai เลยจะมาแนะนำวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ

อาการแรกเริ่มของโรคนิ้วล็อคเลยก็คือ จะปวดบริเวณโคนนิ้วมือ ทำให้กำมือไม่ถนัด หรือกำได้ไม่เต็มที่ สามารถเป็นได้นิ้วเดียว หรือหลายนิ้วพร้อมกันก็ได้ ตำแหน่งที่เกิดอาการล็อค ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ท่าไหนในการเล่นสมาร์ทโฟนเป็นประจำ

โรคนิ้วล็อค

ทำอย่างไรดีเมื่อเป็นโรคนิ้วล็อค?

1. ยืดกล้ามเนื้อแขนขึ้นระดับไหล่ ด้วยการใช้มือข้างหนึ่งดันข้อมือให้กระดกขึ้นและกระดกลง ทำค้างไว้สัก 10 วินาที เซ็ตละ 6-10 ครั้ง

2. ฝึกกำและแบมือ หรือใช้ลูกบอลช่วยเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อ

3. ใส่ยางในนิ้วมือ แล้วเหยียดนิ้วออกค้างไว้ 10 วินาที แล้วปล่อยมือ

วิธีลดความเสี่ยงในการเป็นนิ้วล็อค คือ การไม่หิวของหนักจนเกินไป ถ้าจำเป็น ให้หาผ้าขนหนูมารอง หรืออุ้มประคองแทน อาจใช้อุปกรณ์ทุ่นแรง และควรสวมใส่ถุงมือ หรือห่อหุ้มด้ามจับให้นุ่มขึ้น และถ้าหากทำงานเป็นเวลานาน ก็ควรพักมือเป็นระยะ และออกกำลังยืดกล้ามเนื้อมือซะบ้าง นอกจากนี้ก็ไม่ควรขยับนิ้ว หรือดีดนิ้วเล่น เพราะเส้นเอ็นจะอักเสบมากขึ้น

ที่มา : med.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา