เล็บ

มาเช็กดู! เล็บแบบนี้ บอกเรื่องสุขภาพของคุณได้อย่างไรบ้าง?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาเช็กดู! เล็บแบบนี้ บอกเรื่องสุขภาพของคุณได้อย่างไรบ้าง?

แม้ว่า เล็บ จะเป็นจุดเล็กๆ บนมือ แต่ก็อย่ามองข้ามความสำคัญ เด็ดขาดเชียวนะ! เพราะนอกจากเล็บจะหุ้มปลายนิ้วมือและนิ้วเท้า เพื่อป้องกันอันตราย รวมถึงช่วยให้นิ้วใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เล็บยังเป็นสัญญาณเตือนภัยให้กับเจ้าของร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า เล็บที่สุขภาพดีนั้น ต้องเป็นเล็บที่มีสีชมพูเรื่อๆ เนื้อเล็บแข็ง เรียบลื่น และจะยาวขึ้นเรื่อยๆ ตลอดเวลา แต่ถ้าหากว่าคุณมีรูปร่างเล็บที่ต่างไปจากนี้ แล้วไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุหรือการใช้งานหนักเกินไปล่ะก็ อาจเป็นไปได้ว่า มันกำลังส่งสัญญาณแปลกๆ กับคุณแล้วล่ะ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ เพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังอธิบายถึงลักษณะของเล็บที่ผิดปกติไว้ว่า บางอาการควรต้องระวังอย่างยิ่งยวด แต่บางอาการก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ลองมาเช็กดูซิว่าเล็บของคุณมีลักษณะแบบนี้ไหม

เล็บ

1. เล็บหนา ผิวเล็บล่อนเปราะ เกิดจากเชื้อรา ที่มากับความอับชื้น หากปล่อยทิ้งไว้เล็บอาจหักกร่อนและเสียมากขึ้นจนถึงขั้นไม่งอกใหม่

2. เล็บมีสีดำคล้ำผิดไปจากสีเล็บปกติ อาจเกิดจากการกระทบกระแทก ซึ่งหากปลายนิ้วบวมด้วยแล้วละก็ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเลยนะ

3. เล็บเปลี่ยนเป็นสีต่างจากสีเล็บปกติ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง น้ำเงิน เหลือง น้ำตาล หรือสีอื่นๆ หากไม่ได้เกิดจากการกระทบกระแทกหรือเสียดสี เล็บอาจติดเชื้อ แบบนี้ควรรีบรักษาจะดีกว่า

4. เกิดร่องระหว่างเล็บกับผิวหนังและเล็บมีเส้นสีขาว มักจะเกิดในแนวขวางของเล็บ อาจเป็นผลจากอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ของร่างกาย หรือผลข้างเคียงหลังผ่าตัด ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

5. เล็บเป็นจุดกระขาวๆ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก สามารถหายได้เอง และไม่มีอันตราย

เล็บ

6. มีเส้นสีน้ำตาลหรือเส้นสีแดงบนเล็บ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ แต่หากไม่ได้เกิดจากการกระแทก อาจจะเป็นอาการเล็บติดเชื้อก็ได้

7. มีเส้นหรือแนวสีเข้มบนเล็บ หากไม่ได้เกิดจากการกระทบกระแทกและไม่หายเสียที อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งผิวหนัง ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง เพื่อตรวจให้แน่ใจจะปลอดภัยกว่านะ

8. มีจุดสีเหลืองหรือจุดเล็กๆ บนเล็บ อาจจะเป็นอาการของโรคสะเก็ดเงิน

9. ขอบเล็บงอกผิดปกติ ไม่ว่าจะคร่อมหนังโคนเล็บหรืองอกเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากการที่เล็บได้รับบาดเจ็บ หรือการตัดเล็บไม่ถูกวิธี แค่ใช้ที่ตัดเล็บคมๆ ตัดแต่งขอบเล็บ เล็บที่งอกใหม่ก็จะเป็นปกติแล้วล่ะค่ะ

รู้อย่างนี้แล้วเราควรหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงและอาการผิดปกติของเล็บอยู่เสมอ อย่างน้อยหากไม่ได้บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง ก็เพื่อเสริมสร้างสุขภาพเล็บที่ดี วิธีการดูแลก็ง่ายๆ แค่ตัดเล็บสัปดาห์ละครั้ง โดยคำนึงถึงผิวหนังรอบๆ เล็บ ไม่ตัดสั้นเกินไปจนถึงหนัง ปลายนิ้ว และขอบข้างเล็บ ถ้าเป็นไปได้สาวๆ ที่ชอบทำสีเล็บควรมีช่วงเวลาพักจากสารเคมี แล้วเล็บสุขภาพดีก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน

ที่มา : บริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ , นิตยสารหมอชาวบ้าน
ขออนุญาตใช้เนื้อหา