แอลกอฮอล์

ความเชื่อนี้ผิดมหันต์! แอลกอฮอล์ช่วยคลายหนาวได้ ย้ำอันตรายถึงชีวิต

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ความเชื่อนี้ผิดมหันต์! แอลกอฮอล์ช่วยคลายหนาวได้ ย้ำอันตรายถึงชีวิต

คุณเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า “หากรู้สึกว่าหนาว ให้ดื่ม แอลกอฮอล์ เข้าไป จะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น” บ้างไหม รู้หรือไม่ว่ามันเป็นความเชื่อที่ผิด และมีความอันตรายมากถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ลองมาหาคำตอบกันไหมว่าเพราะอะไร

ความรู้สึกหนาวที่เราต่างเคยรู้สึกกันนั้นเกิดขึ้นเมื่อเลือดในร่างกายไหลออกไปจากผิวหนัง กลับเข้าไปสู่อวัยวะต่างๆภายในร่างกาย เพื่อไปเพิ่มอุณหภูมิที่แกนกลางของร่างกาย ทั้งยังเพื่อรักษาสภาพของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่ให้เสียหายด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนเราจึงมีผิวหรือริมฝีปากซีดเผือดเมื่อหนาวสั่นมากๆ นอกจากนี้การสั่นก็เป็นอีกกลไกหนึ่งที่ร่างกายใช้เพื่อเพิ่มอุณหภูมิภายในอีกด้วย

แอลกอฮอล์

การวิจัยอันหนึ่งซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในปีค.ศ. 2005 พบว่าหลังจากที่คนเราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป 1 แก้ว ร่างกายจะรู้สึกถึงความอบอุ่นในชั่วขณะสั้นๆ นั่นเป็นเพราะว่าแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดออกไปที่บริเวณผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการขับเหงื่อออก ซึ่งยิ่งมีผลทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงไปอีก

อีกหลายงานวิจัยก็ยังมีผลออกมาว่า แอลกอฮอล์ที่ใครหลายคนยกย่องให้เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมที่สุดกับสภาวะอากาศหนาวนั้น แท้จริงแล้วแค่ทำให้ผู้ดื่มแค่รู้สึกถึงความอบอุ่นที่ผิวกายเท่านั้น แต่ที่ไม่รู้สึกตัวกันก็คือ อุณหภูมิที่ลดต่ำลงภายในแกนกลางร่างกายอันจะนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดภาวะ ไฮโปเทอร์เมีย (hypothermia) ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่ออวัยวะในร่างกายและหากรุนแรงก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

การวิจัยอีกอันซึ่งทำโดยสถาบันวิจัยเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อมของกองทัพสหรัฐฯ ได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่าสาเหตุหนึ่งที่การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อภาวะไฮโปเทอร์เมียนั้น เป็นเพราะว่าแอลกอฮอล์ไปมีผลทำให้กระบวนการสั่นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายถูกขัดขวาง ผลการวิจัยอันนี้ได้รับการยืนยันโดยผลการวิจัยอีกหลายอันซึ่งชี้ชัดว่าการย่อยสลายแอลกอฮอล์ในร่างกายเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากภาวะไฮโปเทอร์เมีย

แอลกอฮอล์

องค์การอนามัยโลกเองก็ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า สภาพแวดล้อมที่มีอากาศเย็น ร่างกายจะพยายามรักษาความอบอุ่นในร่างกายให้อยู่ในสภาพที่ทนต่อสภาวะที่เย็นได้ โดยการลดการไหลเวียนของกระแสเลือดที่ผิวหนังลง เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปที่อวัยวะสำคัญในแกนของร่างกาย แอลกอฮอล์จึงไม่ใช่วิธีที่ดีที่จะทำให้ร่างกายรู้สึก “อุ่น” แต่กลับทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง โดยเพิ่มอุณหภูมิ (เล็กน้อย) ที่ผิวหนัง (ดูได้จากการหน้าแดง ดูมีเลือดฝาด) สุดท้ายอาจเกิดภาวะ Hypothermia ได้

แม้ภาวะไฮโปเทอร์เมียจะเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในประเทศเมืองหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำระดับศูนย์องศาฯ หรืออุณหภูมิติดลบ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นกับบ้านเราเหมือนกันนะคะ เช่น การเดินทางไปเที่ยวทางภาคเหนือ ที่มีสภาพแวดล้อมเป็นภูเขาหรือดอย อุณหภูมิก็จะค่อนข้างต่ำ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นภาวะไฮโปเทอร์เมียได้มากเลยทีเดียว

นอกจากการดื่มแอลกอฮอล์ จะไม่ได้ช่วยทำให้เราหายหนาวได้แล้ว มันยังมีฤทธิ์ที่ส่งผลต่อร้ายต่อร่างกาย และการครองสติของผู้ดื่มอีกด้วย หากขาดสติแล้ว ก็ย่อมนำมาซึ่งอันตรายต่อตัวผู้อื่นได้ เพราะฉะนั้นหยุดดื่มแอลกอฮอล์กันเถอะค่ะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา