อาหาร

10 ประโยชน์เด็ดๆ ของ อาหารดำๆ ที่ได้ลองแล้วจะติดใจ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 ประโยชน์เด็ดๆ ของ อาหารดำๆ ที่ได้ลองแล้วจะติดใจ

ว่าด้วยเรื่องของดำๆ ที่หลายคนพอได้ยินแล้วก็ขอส่ายหน้า ปฏิเสธลูกเดียว แต่คุณรู้ไหมคะว่า อาหาร หรือ ของดำๆ เหล่านี้เนี่ย อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อใจและสุขภาพอย่างมากมาย แถมพอเอามาปรุงกับอาหารอื่น ก็ทำให้หน้าตาของอะไรดูสวย และน่าทานไปอีกแบบ ลองมาดูประโยชน์ของอาหารดำๆ ที่เมื่อคุณรู้แล้วนั้น คุณอาจจะเปลี่ยนใจไปเลยก็ได้

1. แบล็กเบอรี่ 

ขอบอกเลยว่าไม่ได้มีดีแค่ชื่อนะจ๊ะ เพราะมันอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจหลอดเลือดและมะเร็งลำไส้ได้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูคอลลาเจน

อาหาร

2. องุ่นดำ

รู้ไหมว่าองุ่นดำเนี่ย สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม ช่วยชะลอความชรา ทำให้ผิวพรรณเปล่ง ปลั่งสดใส

อาหาร

3. ถั่วดำ

แค่ได้ยินชื่อ บางคนคงทำหน้าอี๋ แต่ขอบอกเลยว่าในบรรดาถั่วด้วยกัน ถั่วดำถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด เป็นแหล่งโปรตีน เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีมากอีกด้วย ถั่วดำช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดี ช่วยสร้างสมดุลของน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็ว

อาหาร

4. งาดำ

งาดำอุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงประสาท ดังนั้นการกินงาเป็นประจำ จะทำให้หลับสบายไม่อ่อนเพลีย ไม่เป็นโรคเหน็บชา หรืออาการปวดเส้นตามแขนขา ช่วยให้เจริญอาหาร และท้องไม่ผูกอีกด้วย

อาหาร

5. พริกไทยดำ

พริกไทยดำที่เอาไว้เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารนั้น มีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นประสาท ช่วยทำให้เจริญอาหาร ทำให้ลิ้นของผู้สูงอายุรับรสได้ดียิ่งขึ้น ช่วยรักษาโรคกระเพาะและลำไส้ ลดการเกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร

อาหาร

6. ข้าวเหนียวดำ

นอกจากความอร่อยที่ข้าวเหนียวดำมีแล้ว มันยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา บี1 บี2 บี6 ช่วยบำรุงระบบประสาทส่วนต่างๆ ของร่างกาย แถมยังมีวิตามินอี ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยในการหมุนเวียนโลหิตด้วยนะ

อาหาร

7. ข้าวกล้องสีนิล

ข้าวกล้องสีนิลนี่แหละ มีเส้นใยอาหารสูง และมีน้ำตาลต่ำ เปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดช้ากว่าการกินข้าวขัดขาว จึงส่งผลให้อ้วนน้อยกว่า นอกจากนี้ยังช่วยต้านมะเร็ง และลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ

อาหาร

8. ไก่ดำ

เรียกได้ว่าเป็นของดีสำหรับคุณผู้หญิงเลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นอาหารบำรุงเลือดสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์และคนสูงอายุ มีประโยชน์ในแง่ช่วยขับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ได้ ความดำของไก่ดำนั้นเกิดจากสารไมอานินที่มีสรรพคุณทางยา เนื้อไก่ดำยังมีไขมันตํ่ามากกว่าเนื้อไก่ทั่วไป มีธาตุเหล็กสูงช่วยบำรุงเลือด ส่วนมากนิยมนำไปตุ๋นร่วมกับเครื่องยาจีน จะช่วยบำรุงสมอง เพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกายและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ด้วยนะจ๊ะ

9. เบอร์เกอร์ดำ

เส้นพาสต้าดำ อาหารพวกนี้ไม่ได้เป็นสีดำตามธรรมชาติค่ะ แต่ผ่านการปรุงให้เป็นสีดำด้วยน้ำหมึกที่อยู่ในตัวปลาหมึก และเจ้าน้ำหมึกที่ว่าก็มีประโยชน์นะคะ เพราะจะมีโปรตีน ไขมันและเกลือแร่ (โดยเฉพาะเหล็ก) ที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ

อาหาร

10. เฉาก๊วย

อย่างที่ทราบกันดีว่าเฉาก๊วยนั้น ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ แต่รู้ไหมว่ามันยังมีสรรพคุณดีๆ ที่ช่วยขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ช่วยลดไข้แก้ตัวร้อนได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ มีเส้นใยอาหาร และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และถ้าหากนำต้นเฉาก๊วยมาต้มให้เดือดแล้วนำน้ำเฉาก๊วยมาดื่มเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ได้อีกด้วย

อาหาร

แม้สีสันจะไม่เท่าอาหารประเภทอื่นๆ แต่รับรองว่าคุณประโยชน์ของอาหารดำๆ เหล่านี้ก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน ลองหันมาทานดู แล้วคุณจะรู้สึกได้อย่างชัดเจนเลยว่า สุขภาพและร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

ที่มา: สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข

ขออนุญาตใช้เนื้อหา