มะเขือเทศ โรคมะเร็ง

ทาน มะเขือเทศ อย่างไร ให้ร่างกายได้รับ ไลโคพีน สูงสุด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ทาน มะเขือเทศ อย่างไร ให้ร่างกายได้รับ ไลโคพีน สูงสุด

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า มะเขือเทศ นั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นกรดอินทรีย์ น้ำตาล วิตามิน A, B, C และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มะเขือเทศกลายเป็นพืชผักที่มีความโดดเด่นมากๆ นั่นก็คือ สารสำคัญในกลุ่มแคโรทีนอยด์ อย่าง ไลโคพีน (lycopene) ที่สามารถช่วยบำรุงเราได้ตั้งแต่ภายในยันภายนอกเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าเจ้าสารไลโคพีนนี้ มันมีความวิเศษอย่างไรบ้าง

“สารไลโคพีน” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ต้านการอักเสบ ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด และมีฤทธิ์ต้านมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มะเร็งต่อมลูกหมาก การศึกษาทางคลินิกจำนวนมากพบว่า การบริโภคมะเขือเทศสด ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ สารสกัดมะเขือเทศ และสารไลโคพีน สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ อีกทั้งยังช่วยลดขนาดและยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งดังกล่าวด้วย

มะเขือเทศ

หลายๆ คนอาจคิดว่าการรับประทานผักสดเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ได้สารสำคัญในพืชผักเยอะๆ แต่ในกรณีของสารไลโคพีน ถือเป็นข้อยกเว้น เพราะจากการศึกษาเปรียบเทียบปริมาณสารไลโคพีนในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ (ที่น้ำหนักเท่ากัน) เช่น ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเข้มข้น ซุปมะเขือเทศเข้มข้น มะเขือเทศปรุงสุก มะเขือเทศผง และมะเขือเทศสด ทำให้สามารถเรียงลำดับปริมาณของไลโคพีนจากน้อยไปมากได้ดังนี้ มะเขือเทศสด < มะเขือเทศปรุงสุก <ซุปมะเขือเทศเข้มข้น < น้ำมะเขือเทศ < ซอสมะเขือเทศ < มะเขือเทศผง < ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเข้มข้น

จะเห็นได้ว่า มะเขือเทศที่ผ่านกระบวนการและความร้อนมาแล้วนั้น สามารถทำให้ร่างกายของเราได้รับปริมาณสารไลโคพีนได้มากกว่าการทานมะเขือเทศสดเสียอีก แต่ทั้งนี้ การทานมะเขือเทศสดๆ ก็ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารอื่นๆ ที่สลายไปในระหว่างการบวนการผลิตแทนเช่นกัน ไม่ว่าจะเลือกรับประทานมะเขือเทศในรูปแบบไหน รับรองว่าได้คุณประโยชน์ที่ดีต่อใจและร่างกาย แบบที่คุณไม่มีวันผิดหวังอย่างแน่นอน

(จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี รู้แบบนี้ ทานไปตั้งนานแล้ว >> คลิก)

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา