ผลไม้ ผลไม้แคลอรี่ต่ำ ลดน้ำหนัก วิตามิน อ้วน แคลอรี่ต่ำ

8 ผลไม้แคลอรี่ต่ำ กินได้เพลินๆ ไม่มีคำว่าอ้วน!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 8 ผลไม้แคลอรี่ต่ำ กินได้เพลินๆ ไม่มีคำว่าอ้วน!!

ในช่วงที่คนหันมาดูแลสุขภาพจนกลายเป็นกระแสนิยมมากที่สุดในตอนนี้ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งสิ่งที่คนหันมาเลือกทานมากในตอนนี้ก็คือ ผลไม้ วันนี้ Health Mthai เลยจะมาแนะนำ ผลไม้แคลอรี่ต่ำ รับรองว่าดีต่อใจและกายสำหรับคุณสาวๆ หรือคุณหนุ่มๆ ในปัจจุบันนี้อย่างแน่นอน

1. แอปเปิ้ล

เรียกได้ว่าเป็นราชาผลไม้ลดความอ้วนเลยก็ว่าได้ เพราะในแอปเปิ้ลมีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ง่ายต่อการดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายในไม่ถึง 10 นาที จึงช่วยลดความอยากอาหารและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กากใยจากเปลือกแอปเปิ้ลยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แอปเปิ้ล 1 ลูก มีแคลอรีเพียง 59 แคลอรี แถมยังมีวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย โดยเฉพาะ เพกติน มีคุณสมบัติพองตัว มันจึงเพิ่มกากใยอาหาร ดี ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยดักจับคอเลสเตอรอลในร่างกาย แถมยังช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายอีกด้วย การรับประทานแอปเปิ้ลเพื่อลดน้ำหนักนิยมรับประทานแทนอาหารมื้อเย็น แต่ทั้งนี้ต้องรับประทานทั้งเปลือก เพราะถ้าปลอกเปลือกออกสารอาหารสำคัญต่างๆ ก็จะลดน้อยลงไปด้วย

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

2. สตรอว์เบอร์รี

การกินผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายลดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมันสามารถควบคุมปริมาณแคลอรี แถมยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย สตรอว์เบอร์รีมีแคลอรีเพียง 50 แคลอรี และมีน้ำตาล 7 กรัม แต่มีเส้นใยอาหารถึง 3 กรัม และสิ่งที่เป็นความลับสุดยอดของสตรอว์เบอร์รี (และผลเบอร์รี่ทั้งหมด) เลยก็คือคือ มันตอบสนองความต้องการของหวานและน้ำตาลของคุณได้เป็นอย่างดี แถมยังมีสารอาหารที่น่าประทับใจอื่นๆ อีกมากมาย

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

3. มะละกอ

ในมะละกอสุกนั้นจะมีไขมันน้อยมากจนเรียกว่าไม่มีเลยก็ได้ แถมมันยังให้พลังงานไม่ถึง 50 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม ดังนั้นมะละกอจึงเป็นผลไม้ลดน้ำหนักอีกชนิดหนึ่งที่คนลดน้ำหนัก หรือคนดูแลสุขภาพนิยมทานกันเป็นอย่างมาก

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

4. เบอร์รี่  

ผลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่และราสเบอร์รี่ เต็มไปด้วยสารอาหารและมีน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ เช่น มะม่วงหรือกล้วย นั่นคือเหตุผลที่ผลเบอร์รี่มักถูกยกย่องให้เป็นผลไม้เผาผลาญไขมันที่ดี ผลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและมีแคลอรีต่ำแถมยังหวานแบบมีประโยชน์ เส้นใยในผลเบอร์รี่ช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มนาน และยังมีวิตามินแร่ธาตุ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

5. แก้วมังกร

เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงและแคลอรีต่ำ แถมยังมีรสหวานอร่อย หลายๆ คน จึงเลือกรับประทานแก้วมังกรเป็นอาหารเย็น หรือทานรวมกับผักสลัดอื่นๆ เพื่อช่วยลดน้ำหนัก โดยไม่ต้องห่วงว่าจะความหวานจะไปเป็นไขมันสะสมในภายหลัง และนอกจากลดน้ำหนักแล้ว ผลพลอยได้จากแก้วมังกรที่คุณสาวๆ ไม่ควรพลาดอีกเช่นกันก็คือ แก้วมังกรเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีวิตามินซีสูงมาก ดังนั้นจึงช่วยบำรุงผิวพรรณไปในตัว แถมยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมดีต่อคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรด้วย

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

6. ฝรั่ง

สุดยอดผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินซีชนิดนี้ ช่วยให้คุณลดความอ้วนได้ไม่ยาก เพราะฝรั่งเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ แถมยังเคี้ยวเพลินอีกต่างหาก จึงเหมาะกับสาวๆ ที่ชอบกินจุบกินจิบเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความอ้วนได้แล้ว วิตามินซีในฝรั่งยังช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ไร้ริ้วรอยอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดหิวครั้งหน้า ก็อย่าลืมคว้าฝรั่งมาทานแทนขนมกรุบกรอบนะคะ แต่ขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่า อย่าเผลอจิ้มพริกเกลือ พริกน้ำตาล เด็ดขาด!! เพราะจะทำให้อ้วนได้

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

7. เกรปฟรุต 

ผลไม้ที่ดีที่สุดในการลดไขมัน ช่วยให้คุณกินแคลอรีน้อยกว่าที่คุณเผาออกไป ตัวอย่างเช่น คุณกินเกรปฟรุตครึ่งลูกก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้น้ำหนักคุณลดลงอย่างเหลือเชื่อ นักวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่า การกินเกรปฟุตครึ่งลูกก่อนมื้ออาหารนั้น จะช่วยให้คุณลดแคลอรีได้ถึง 150 แคลอรีต่อวัน แถมเกรปฟรุตครึ่งลูกมีแคลอรีอยู่เพียง 39 แคลอรีเอง ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วน

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

8. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นที่นิยมในแถบทวีปอเมริกาและยุโรป กรดไขมันในอะโวคาโดเป็ดกรดไขมันที่ดี ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในอะโวคาโด จะช่วยเพื่อเผาผลาญไขมันอิ่มตัวในร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันร้ายในหลอดเลือด ทำให้โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และหัวใจวายนั้นลดลง มีสารอาหารสูงและหลากหลาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ

เห็นแบบนี้แล้ว คนที่ไม่เคยลองทาน คงต้องคิดใหม่ซะแล้วล่ะ เพราะนอกจากผลไม้พวกนี้จะอร่อยถูกปากแล้ว ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย รับรองได้เลยว่าถ้าคุณได้ลองแล้ว จะติดใจจนวางไม่ลงเลยทีเดียว

ที่มา : medicthai

ขออนุญาตใช้เนื้อหา