บำรุงสมอง อาหาร เนื้อปลา

บำรุงสมองด้วย เนื้อปลา คุณค่าทางอาหารสูง แถมหาซื้อไม่ยาก!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / บำรุงสมองด้วย เนื้อปลา คุณค่าทางอาหารสูง แถมหาซื้อไม่ยาก!

อาหารเป็นสิ่งที่เราต้องรับประทานเข้าไป เพื่อช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซ่มสร้างในส่วนที่สึกหรอ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในัยใน การใส่ใจในเรื่องของการเลือกทานอาหารนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในอาหารบางประเภทนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามาก แถมยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเราอีก เช่น อาหารจำพวกโปรตีน เป็นต้น และอย่างที่ทราบกันดีว่า โปรตีนนั้นมีอยู่ในอยู่ในเนื้อสัตว์ทั้วไป แต่เนื้อสัตว์ที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังมีคุณค่าทางอาหารสูงไม่แพ้เนื้อสัตว์อื่น นั่นก็คือ เนื้อปลา

ในเนื้อปลามีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก สารอาหารดังกล่าวจะพบมากใน ปลาทู ซึ่งถ้าคิดเป็นหน่วยจะมีสูงถึง 92 หน่วย เมื่อเทียบกับน้ำนมวัวซึ่งมี 91 หน่วย เนื้อวัว 80 หน่วย และถั่วเหลือง 63 หน่วย

เนื้อปลา

นอกจากนี้เนื้อปลายังมีกรดไลโนเลอิค ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด และที่สำคัญคือ กรดโดโคซาเฮ็กชิโนอิค (D.H.A) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง นักวิจัยพบว่าครึ่งหนึ่งของ D.H.A. ในสมองเด็ก ได้รับมาแต่แรกเกิด ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับมาเมื่ออายุขวบปีแรก สำหรับเนื้อปลาที่มี D.H.A. มากได้แก่ ปลาสวาย ปลาทู ปลาช่อน ปลาหมึกกล้วย และปลาไส้ตัน ผู้ที่กิน ไข่ไก่ก็จะได้รับ D.H.A. เช่นกัน แต่ในจำนวนน้อยกว่า ตรงข้ามกับน้ำนมวัวพบว่าไม่มี D.H.A. เป็นต้น

ผู้ที่รับประทานเนื้อปลายังได้รับไวตามินบี บี ในอะซีนและเกลือแร่ ซึ่งได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมทั้งธาตุเหล็กและไอโอดีนอีกด้วย นอกจากนั้นเนื้อปลายังมีกาก หรือเส้นใย (Fiber) น้อยทำให้ย่อยได้ง่าย เหมาะสำหรับทารกและเด็ก หรือแม้ในผู้ใหญ่ ที่มีระบบการย่อยอาหารที่ผิดปกติมาก

เห็นไหมล่ะว่า เนื้อปลา นั้นมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย แถมยังหาซื้อได้ง่าย ราคาก็ไม่แพงมากอีกด้วย แบบนี้สงสัยต้องไปหามาทานบำรุงสมองและร่างกายบ้างแล้วล่ะ

ที่มา : www.si.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา