วัยทอง ออกกำลังกาย อาหาร

สาว 40+ หายห่วง! เลือกกินอาหารที่ใช่ ช่วยควบคุมอารมณ์แปรปรวนได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สาว 40+ หายห่วง! เลือกกินอาหารที่ใช่ ช่วยควบคุมอารมณ์แปรปรวนได้

เมื่อย่างก้าวเข้าหลักสี่ สิ่งที่สาวๆ หลายคนต้องพบเจออย่างแน่นอนเลยก็คือ ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่คงที่ นิดหน่อยๆ ก็หงุดหงิด จนคนรอบข้างแอบกลัวอยู่เบาๆ สาเหตุหลักก็มาจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเป็นปกติในสาวๆ วัย 40-45 ปี หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า “วัยทอง” เป็นคำที่ไม่ว่าผู้หญิงคนไหนได้ยิน ก็ต้องเจ็บกระดองใจไปตามๆ กัน

สิ่งที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆ 40+ ไม่สมดุล ก็เพราะรังไข่หยุดทำงาน ส่งผลให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปเจสเตอโรนลดลง จนกระทบต่อสุขภาพร่างกายภายนอก หากคุณผู้หญิงคนไหนมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกในเวลากลางคืน นอนไม่หลับหรือหลับยาก อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หลงลืมง่ายล่ะก็ อาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นที่มีเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนโดยตรง

อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วน ล้วนส่งผลถึงร่างกายได้ทั้งหมด ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการใช้อย่างเอสโตรเจน จะช่วยเสริมฮอร์โมนส่วนที่ขาดได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่าอาหารเหล่านั้น มีเมนูอะไรบ้าง

1. น้ำเต้าหู้

อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ สำหรับการรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอย่างน้ำเต้าหู้ แต่คุณผู้หญิงรู้หรือไม่ว่านอกจากเต้าหู้แล้ว เจ้าน้ำเต้าหู้ที่หารับประทานได้ทั่วไปในราคาสบายกระเป๋านี่แหละคือ อาหารที่คุณควรติดมือเข้าบ้านเป็นที่สุดเพราะอุดมไปด้วยเอสโตเจนระดับสูง ขณะเดียวกันยังมีโฟโตเอสโตเจนที่อยู่ในรูปของเหลว ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

วัยทอง

2. น้ำมะพร้าว

ถือเป็นผลไม้เพื่อสุภาพสตรีได้เลย เพราะทั้งหาซื้อง่าย ราคาย่อมเยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่เป็นน้ำมะพร้าว มีสรรพคุณช่วยขับพิษและของเสียออกจากร่างกาย เปรียบเสมือนของขวัญจากธรรมชาติที่อัดแน่นไปด้วยปริมาณเอสโตรเจน และหากนั่นยังไม่น่าสนใจพอ ยังมีสารจำพวกคอลลาเจนและอิสาสตินที่จะช่วยให้ผิวสตรีวัยทองเปล่งปลั่งดุจสาวแรกรุ่นด้วยเช่นกัน

วัยทอง

3. แครอท

ผักสีส้มที่มีชื่อเสียงเรื่องสารเบต้าแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระนั้น ยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่เด็ดดวงไม่แพ้กันก็คือ สารโฟโตเอสโตรเจน ที่มีสรรพคุณคล้ายคลึงกันเอสโตรเจนในร่างกายคุณผู้หญิง ฉะนั้นก่อนกลับบ้านวันนี้แวะซื้อแครอทมารับประทานกันเถอะ

วัยทอง

4. ข้าวสาลีและธัญพืช

อาหารเพื่อสุขภาพอย่างข้าวสาลีและธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ผ่านการขัดสี นี่ก็เป็นสุดยอดสารอาหารแห่งมวลมนุษยชาติอย่างชนิดที่ถูกพูดถึงกันมากในกลุ่มอาหารสุขภาพ ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ ชนิดไอโซฟลาโวน โดยมีคุณสมบัติในการปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายคุณผู้หญิงให้สมดุลด้วยเช่นกัน

วัยทอง

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

คุณผู้หญิงทั้งหลาย รู้หรือไม่ว่านอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่พบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้น เป็นสารซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน และเป็นศูนย์รวมสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสภาพผิวให้สวยใส ช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย และยังเป็นผลไม้กลุ่มที่กินแล้วไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

วัยทอง

นอกจากอาหาร 5 ชนิดนี้ยังมีอาหารมากมายที่ช่วยปรับฮอร์โมนของคุณผู้หญิงให้สมดุลได้ แต่สิ่งที่เราเลือกหยิบยกมาแนะนำในครั้งนี้เนื่องจากเป็นของที่ซื้อหาได้ง่ายตามตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป และสิ่งสำคัญไม่แพ้อาหารการกิน ก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีจิตใจที่สงบ รวมถึงความรักสวยรักงามแบบสุภาพสตรีนั้นช่วยสร้างเอสโตรเจนได้อีกเหมือนกัน

ที่มา : บริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์
ขออนุญาตใช้เนื้อหา