เหงื่อ เหงื่อออก

อ่านให้จบ!! 10 เรื่องควรรู้ของเหงื่อ ที่คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อ่านให้จบ!! 10 เรื่องควรรู้ของเหงื่อ ที่คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่

ใครๆ ก็รู้ดีกว่าอากาศบ้านเรานี้ มีอยู่ 3 ฤดูด้วยกัน คือ ร้อน ร้อนมาก แล้วก็ร้อนมากที่สุด แม้ว่าจเข้าหน้าฝนแล้วก็ตาม แต่บางวันอากาศก็ยังคงอบอ้าว ทำให้สิ่งหนึ่งที่เราต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ เหงื่อ ซึ่งหลายๆ คนก้อาจจะเข้าใจว่า การที่เรามีเหงื่อนั้นมันดูไม่ค่อยจะดีเอาเสียเลย เพราะมันทำให้เราดูไม่ดี แถมมีกลิ่นตัวอีกด้วย วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ 10 ข้อควรรู้ของเหงื่อ เมื่ออ่านจบแล้ว คุณอาจจะเปลี่ยนความคิดไปเลยก็ได้

1. เหงื่อเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะเป็นทางระบายความร้อนที่สำคัญที่สุดของร่างกายเรา สังเกตดูสิว่า เวลาเราเป็นไข้พอเหงื่อออก อุณหภูมิลดลงเราก็จะรู้สึกสบายตัวขึ้น แต่ถ้าเหงื่อเรานี่สิ อาจถึงตายได้เหมือนกันนะ

2. เรามีต่อมเหงื่ออยู่ทั่วตัว ประมาณ 2-4 ล้านต่อม เพราะฉะนั้นคนที่เหงื่อออกมากๆ นั้น ร่างกายสามารถขับเหงื่อออกมาได้หลายลิตร/ชั่วโมง หรือ 10 กว่าลิตรต่อวันเลยทีเดียว

3. เมื่อต้องอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน หรือทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย หรือทำงาน อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราต้องเสียเหงื่อเยอะ ร่างกายเราจะกระหายน้ำมากเป็นพิเศษ เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของเราเริ่มขาดน้ำแล้วน่ะสิ

เหงื่อ

4. หากเสียเหงื่อมาก แล้วรู้สึกอ่อนเพลีย นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายเราสูญเสียเกลือแร่ไปด้วย เนื่องจากในเหงื่อของเรามี “เกลือแร” อยู่ด้วย ซึ่งเกลือแร่ต่างๆ นั้นเป็นสิ่งจำเป็นกับร่างกาย เราจึงต้องคอยเก็บเกลือแร่ ไม่ให้ขับออกไปทางปัสสาวะและทางเหงื่อมากจนเกินไป ทั้งนี้ก็จะเป็นหน้าที่สำคัญของไตและต่อมเหงื่อ หากร่างกายเก็บเกลือแร่ไม่ทัน ก็จะส่งผลให้เรารู้สึกอ่อนเพลียได้ เราจึงต้องชดเชยด้วยการดื่มน้ำที่มีเกลือแร่เข้าไปเวลาที่ต้องทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายหนักๆ ยังไงล่ะ

5. เหงื่อเป็นช่องทางกำจัดสารหลายๆ อย่างด้วยนะ อย่างโลหะและยารับประทานบางชนิด เช่น ยาฆ่าเชื้อรา รวมทั้งยารักษามะเร็งบางตัว จะถูกร่างกายขับออกมาทางเหงื่อ

6. เหงื่อออกไม่ได้แปลว่าลดน้ำหนักได้นะ! เพราะเหงื่อไม่ใช่ช่องทางในการขับไขมันออกจากร่างกาย ซึ่งเรามักเห็นบ่อยๆ เวลาไปฟิตเนส แล้วเห็นคนรูปร่างท่วม อ้วน เข้ามานั่งในห้องซาวน่า หรือห้องสตรีม ทำให้เหงื่อออกด้วยการนั่งเฉยๆ ไม่ออกกำลังใดๆ เมื่อเวลาผ่านไป ก็ไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง เผลอๆ อ้วนขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ หรืออย่างพวกนักมวย ที่ใช้วิธีรีดเหงื่อ เพื่อลดน้ำหนักในช่วงสั้นๆ ก่อนขึ้นชั่งน้ำหนักเท่านั้น แต่พอดื่มน้ำกลับเข้าไปใหม่ น้ำหนักก็ย่อมกลับมาเท่าเดิมค่ะ

เหงื่ีอ

7. เหงื่อไม่ได้ทำให้มีกลิ่นตัวนะคะ! แบคทีเรียต่างหากที่ทำให้คุณมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ลองสังเกตดูสิว่า พอเราอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ บางทีจะมีเหงื่อออก แต่ตัวเราก็ไม่เหม็น หรือเพิ่งไปวิ่งเล่นรอบส่วนลุมมา เหงื่อท่วมตัว เราก็ยังไม่เหม็น แต่พอนั่งไปสักพักหนึ่ง หรือทำอย่างอื่น เช่น ทานข้าว หรือนั่งรถกลับบ้านไปด้วย จมูกจะเริ่มได้กลิ่นจากจุดอับชื้นต่างๆ ละ เพราะผิวหนังเราจะมีแบคทีเรียอยู่ ซึ่งจะแปลงสารในเหงื่อบางอย่างทำให้มีกลิ่นขึ้นมาได้ยังไงล่ะเธอ

8. นอกจากแบคทีเรียแล้ว อาหารที่ทานเข้าไปก็ทำให้เรามีกลิ่นตัวได้เหมือนกัน อย่างเช่นเวลาเราจำเป็นต้องเข้าใกล้คนต่างชาติ เราก็มักจะได้กลิ่นตัวของเขา แล้วก็คิดเอาเองว่ามันเกิดจากการไม่ได้ทำความสะอาดร่างกาย แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเพราะอาหารที่ทานเข้าไปมากกว่าค่ะ คนบางชาติที่เขารับประทานเนื้อแกะ เนื้อแพะ หรือชีสบางประเภทเป็นประจำนั้น พอเข้ามาอยู่ในสถานที่เล็กๆ อย่าง ในลิฟต์ หรือรถไฟฟ้า ก็จะทำให้เราได้กลิ่นอย่างชัดเจน

9. 2 โรค ขาประจำที่มากับเหงื่อ คือ กลากและเกลื้อน ซึ่งเกิดจากเชื้อราคนละประเภทกัน กลากนั้นชอบความชื้น ความแฉะ ความอับ ที่ไหนก็ตามที่มีความอับชื้นพอเหมาะ ราก็จะเจริญเติบโตทันที เรามักพบบ่อยแถวๆ ขาหนีบ ฝ่าเท้า รวมทั้งซอกนิ้วเท้า ส่วนเชื้อเกลื้อนนั้นชอบความมัน เหงื่อ และความร้อน ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อจากภายนอก แต่เป็นเชื้อที่อยู่บนผิวหนังคนทุกคน จะสะอาดแค่ไหนก็มีทั้งนั้น ซึ่งเรามักจะเป็นช่วงเข้าหน้าร้อน หรือมีเหงื่อออกมาก จนผิวมันขึ้นยังไงล่ะ

10. เหงื่อไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดผื่นตามลำตัวนะคะ เคยสังเกตไหมว่าเวลาอาการร้อนมากๆ เราจะรู้สึกคันจนเกิดเป็น ผื่นภูมิแพ้ หรือผิวหนังอักเสบบางประเภทขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจว่า อาการนี้เกิดจากการแพ้เหงื่อตัวเอง ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะอากาศร้อน หรือหนาว จะแห้งหรือชื้นขนาดไหน มันก็เห่อขึ้นมาได้ทั้งนั้นแหละ เพราะฉะนั้นเหงื่อเป็นแค่ตัวกระตุ้นไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงสักหน่อย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา