ปรุงอาหาร อาหาร

อันตรายแบบคาดไม่ถึง!! 8 อาหารของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ควรอุ่นซ้ำ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อันตรายแบบคาดไม่ถึง!! 8 อาหารของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ควรอุ่นซ้ำ

เป็นปกติของการทานอาหาร เมื่อเราทำหรือซื้ออาหารมาแล้วทานไม่หมด คนส่วนใหญ่ก็จะนำอาหารเข้าไปแช่ในตู้เย็น แล้วค่อยนำมาอุ่นให้ร้อนใหม่ หากต้องการจะทานอีกครั้ง แต่คุณรู้ไหมว่า การ อุ่นอาหารซ้ำ ๆ โดยเฉพาะอาหารบางประเภท นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว ยังเป็นอันตรายต่อตัวคุณแบบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว ลองมาดูกันดีกว่าว่าเช็กลิสของอาหารที่ไม่ควรอุ่นซ้ำมีอะไรบ้าง

1. ขึ้นฉ่าย เป็นผักที่มีประโยชน์ นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย มีสรรพคุณ ช่วยล้างพิษ, ลดความดันโลหิต, ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร, แก้อาการแน่นท้อง ท้องเสีย แต่ก็ไม่ควรนำอาหารที่มีขึ้นช่ายไปอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้สารไนเตรท ที่อยู่ในขึ้นช่ายกลายเป็นพิษได้

อุ่นอาหารซ้ำ

2. บีทรูท บีทรูทนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำดื่มสดๆ และใส่สลัด มีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ, ล้างสารพิษในร่างกาย และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งเต็มไปด้วยสารประเภทไนเตรทสูง เช่นเดียวกับขึ้นช่าย แต่ถ้าหากได้รับความร้อนจะทำให้เกิดพิษกับผู้ที่รับประทานได้ ดังนั้นควรทำให้สุกแล้วรับประทานตอนที่เย็นแล้วหรือทานสดๆ

อุ่นอาหารซ้ำ

3. ผักโขม ผักโปรตีนสูงที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด ในผักโขม มีวิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินเค หากนำมาอุ่นร้อนสารไนเตรตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

อุ่นอาหารซ้ำ

4. เห็ด เห็ดจัดเป็นพืชชนิดหนึ่ง มีหลากหลายชนิด มีทั้งชนิดที่รับประทานได้ และรับประทานไม่ได้ เห็ด อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย แต่หากนำมาอุ่นซ้ำ จะทำให้โปรตีนในเห็ดเสื่อมสภาพ และก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหารได้

อุ่นอาหารซ้ำ

5. มันฝรั่ง เป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่หลังจากทำให้สุกแล้วหากตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้เกิดเชื้อโบทูลินัม หากได้รับความร้อนซ้ำก็จะทำให้เกิดเป็นพิษตามมา

อุ่นอาหารซ้ำ

6. เนื้อไก่ ปัจจุบันเนื้อไก่ (ส่วนอก) กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ และชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก เพราะมีโปรตีนสูงแถมไขมันน้อย แต่อาหารประเภทนี้จะสูญเสียประโยชน์ไปเลย หากคุณนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่เย็นแล้วนำมาอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้โปรตีนแปรสภาพ และอาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

อุ่นอาหารซ้ำ

7. ไข่ต้มและไข่กวน แม้ไข่จะมีโปรตีนสูง แต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่า การอุ่นไข่ในอุณหภูมิสูงอาจทำให้ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารได้

อุ่นอาหารซ้ำ

8. ข้าว อาหารคู่คนไทยที่มีหลากหลายประเภท อาทิ ข้าวกล้อง, ข้าวหอมมะลิ, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งข้าวมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย ฟื้นฟูและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แต่การอุ่นข้าวซ้ำๆ ก็ก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าการอุ่นข้าวอาจจะไม่ได้ส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษโดยตรง แต่อีกประการหนึ่งการวางข้าวสุกที่รับประทานไม่หมดไว้ในอุณหภูมิห้อง เมื่อนำไปอุ่นซ้ำก็จะก่อเกิดสารพิษที่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจึงไม่ควรวางข้าวสุกที่ทานไม่หมดทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

อุ่นอาหารซ้ำ

อาหารบางอย่าง เมื่อนำมาอุ่นซ้ำ แทนที่ทานเข้าไปแล้วจะได้ประโยชน์ กลับกลายเป็นโทษทำร้ายร่างกายตัวเอง เพราะฉะนั้นจะทำ หรือจะซื้อ ก็ลองคำนวนปริมาณการทานดีๆ อย่างไรก็ตาม การทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ก็ย่อมดีกว่าแน่นอน

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา