ผู้สูงอายุ ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ออกกำลังกาย

สุขภาพดี มีได้ทุกวัย มาดู ผู้สูงอายุ ควรออกกำลังกายอย่างไร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สุขภาพดี มีได้ทุกวัย มาดู ผู้สูงอายุ ควรออกกำลังกายอย่างไร

การออกกำลังกาย เป็นกระแสที่มาแรงมากๆ ในยุคที่คนหันมาดูแลสุขภาพตัวเองแบบนี้ ซึ่งการออกกำลังกายนั้น ก็ต้องจัดให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย รวมถึงวัยต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ ที่บางคนอาจมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ปวดข้อ ข้อเสื่อม สิ่งเหล่านี้ก็ต้องนำมาพิจาณาร่วมด้วย เพื่อหาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด ลองมาดูกันกว่าว่า ในวัยผู้สูงอายุแบบนี้ จะสามารถออกกำลังกายได้อย่างไรบ้าง

โดยทั่วไปแล้ว วัตถุประสงค์ของการออกกำลังกาย ก็เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งผู้ที่เข้าสู่วัยกลางคนอาจไม่จำเป็นต้องฝึกมาก เหมือนตอนช่วงวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ ที่ยังคงมีกำลังมากอยู่ เพราะจะทำให้ความดันโลหิตสูงอย่างกะทันหัน ในขณะที่หัวใจรับออกซิเจนเพิ่มขึ้นไม่ทันหรือไม่พอ ตัวอย่างง่ายๆ ที่เห็นผลและมีอันตรายน้อย ได้แก่ การเกร็งกล้ามเนื้อ ท่าละ 10 วินาที โดยกำมือแน่น การดันฝ่ามือเข้าหากัน การเหยียดขาเต็มที่แล้วยกขึ้นประมาณ 30 องศา แล้วเกร็งไว้ เป็นต้น

ผู้สูงอายุ

ความคงทน เพิ่มความจุของปอด การออกกำลังกายทุกชนิดเพิ่มความจุได้ไม่มากก็น้อย

การฝึกเพื่อความอ่อนตัว บริหารส่วนที่เคลื่อนไหวได้ให้เต็มพิสัยการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะส่วนที่ติดขัด โดยการงอการเหยียด การหมุน การบิด หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือสะบัด

การฝึกเพื่อเพิ่มสมรรถภาพแอโรบิก ไม่ต้องทำจนเหนื่อยเต็มที่ ใช้ความหนักปานกลางตามกำลังของแต่ละคนโดยสามารถทำต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10 นาที จนรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงขึ้น หายใจเร็วขึ้น แต่ไม่ถึงกับใจสั่น หรือต้องหายใจเข้าออกทางปาก ตัวอย่างเช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ถีบจักรยาน เต้นรำ เป็นต้น

ผู้สูงอายุ

นอกจากนี้การออกกำลังกายที่เหมาะสม จะช่วยผ่อนคลายและช่วยให้การทรงตัวให้ดีขึ้น ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งจะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด หัวใจและหลอดเลือด ควรออกกำลังกายครั้งละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง นับชีพจรได้ประมาณ 170-อายุ/นาที

เห็นไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหน เราก็สามารถมีสุขภาพที่ดีได้ เพียงแต่ต้องเลือกการออกกำลังกายที่มีความเหมาะสมกับเรามากที่สุด ทั้งนี้ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลก่อนดีกว่าว่า สามารถออกกำลังประเภทไหนได้บ้าง เพื่อป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้ จากยาหรือสภาพร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการออกกำลังกายบางประเภท

คลิป > ท่าโยคะออกกำลังกาย แก้ปวดหลัง

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา