ฟัน โรคปริทันต์

มี คราบหินปูน อย่าชะล่าใจ! ปล่อยไว้ กลายเป็นปัญหาช่องปากเรื้อรัง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มี คราบหินปูน อย่าชะล่าใจ! ปล่อยไว้ กลายเป็นปัญหาช่องปากเรื้อรัง

เวลาแปรงฟัน เคยสังเกตไหมว่า มันจะมีจุดเหลืองๆ เล็กๆ ที่บางทีเราเข้าใจผิด คิดว่ามันเป็นเศษอาหารติดอยู่ แปรงเท่าไหร่ก็เอาไม่ออก แต่แท้จริงแล้วมันคือ คราบหินปูน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่รู้ไหมว่ามันอันตรายกว่าที่คุณคิด!

คราบหินปูนถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “หินน้ำลาย” เกิดจากคราบจุลินทรีย์ หรือ Bacterial plaque ที่ถูกแร่ธาตุในน้ำลายจับตัวตกตะกอน แข็งตัวเป็นหินน้ำลาย เกาะอยู่บนคอฟันบริเวณขอบเหงือกและซอกฟัน ในระยะแรก คราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนผิวฟันจะมีลักษณะนิ่มและสามารถแปรงออกได้ แต่เมื่อใดที่มีแร่ธาตุจากน้ำลายมาผสมด้วย จะกลายเป็นคราบหินปูน ที่มีลักษณะเป็นของแข็งไม่สามารถถูกกำจัดออกได้ด้วยการแปรงฟัน ต้องให้ทันตแพทย์ทำการรักษาขูดหินปูนออกไปเท่านั้น

คราบหินปูน

ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นคือ เมื่อมีการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหินน้ำลายมากขึ้น จุลินทรีย์เหล่านี้จะปล่อยสารพิษที่เป็นกรด และมีการกระตุ้นกระบวนการอักเสบของร่างกาย จนเกิดปัญหาในช่องปากได้ คือ ทำให้เกิดเหงือกอักเสบ และเมื่อปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี เกิดการลุกลาม จนเป็นโรคปริทันต์อักเสบ กระดูกที่รองรับรากฟันจะค่อยๆ ละลาย เหงือกร่น ฟันโยก เลือดออกขณะแปรงฟัน มีกลิ่นปาก เป็นต้น

ดังนั้นปัญหาคราบหินปูน ควรได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ตามความเหมาะสม ส่วนความถี่ที่เหมาะสมในการขูดหินปูน สำหรับคนทั่วไปที่มีอาการเหงือกอักเสบเพียงเล็กน้อย ควรได้รับการขูดหินปูนทุก 6 เดือน แต่ถ้าหากมีอาการของโรคปริทันต์อักเสบด้วย ทันตแพทย์อาจจะนัดมาตรวจติดตาม ทำการขูดหินปูนเกลารากฟันทุก 3-4  เดือน

วิธีการขูดหินปูน ทันตแพทย์จะใช้เครื่องขูดหินปูนทำการกะเทาะเอาตัวหินปูนออกจากผิวฟัน ซึ่งวิธีการนี้จะไม่ได้ขูดที่ผิวฟันโดยตรงและไม่ได้ทำอันตรายกับเนื้อฟัน ขณะที่หลายคนยังคงเข้าใจผิดอยู่ว่าการขูดหินปูนจะต้องขูดเนื้อฟันและทำให้ฟันห่าง จึงไม่อยากขูดหินปูน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ส่วนอาการเสียวฟันขณะขูดหินปูนอาจเกิดขึ้นได้เล็กน้อย เว้นแต่บางกรณีที่ผู้ป่วยบางรายที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบ อาจรู้สึกเสียวฟันหรือมีอาการเจ็บ ทันตแพทย์ก็จะใช้ยาชาร่วมกับการขูดหินปูน

คราบหินปูน

หลังขูดหินปูน หลายๆ คนจะสังเกตเห็นว่าฟันจะห่างออกจากกัน และตีความอย่างเข้าใจผิดว่าเป็นเพราะการขูดหินปูนของทันตแพทย์ แท้จริงแล้ว เป็นเพราะหินปูนที่สะสมอยู่ตามซอกเหงือก ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกและเกิดการร่นของเหงือกตามมา เมื่อขูดหินปูนออกมาจึงเห็นว่าฟันแต่ละซี่ได้ห่างออกจากกัน ซึ่งเป็นผลจากคราบหินปูนเอง ดังนั้นเราจึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

ส่วนการดูแลรักษาฟันจากคราบหินปูน ได้แก่ การแปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธี แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันเวลาเช้าและเย็น และถ้าสามารถแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันได้ก็จะเป็นการดี แต่ถ้าไม่สามารถทำได้อาจแนะนำให้บ้วนน้ำ 2-3 ครั้ง หลังมื้อกลางวัน และหลีกเลี่ยงของหวานระหว่างมื้อ รวมทั้งพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา