ถุงลมโป่งพอง ริดสีดวงทวาร สมุนไพร แก้ไอ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ

มะม่วงหาว มะนาวโห่ ผลไม้รักษาโรค ตอบโจทย์ของคนรักสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ, วิธีรักษาสุขภาพ / มะม่วงหาว มะนาวโห่ ผลไม้รักษาโรค ตอบโจทย์ของคนรักสุขภาพ

ช่วงนี้รู้สึกไหมว่า จะได้ยินชื่อของ มะม่วงหาว มะนาวโห่ กันบ่อยครั้งเหลือเกิน ก็เพราะว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่ผลมันกำลังออกน่ะสิ จริงๆ แล้วชื่อของมันก็คือ มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ เป็นพรรณไม้โบราณที่ปรากฏชื่อในวรรณคดีเรื่องนางสิบสอง ตอนพระรถเมรี มีหนามสีแดงตามกิ่ง นอกจากมันจะมีรสชาติที่เปรี้ยว ฝาด และหวานแล้วนะ มันยังเป็นมิตรต่อสุขภาพของเราอีกด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่ามันดีอย่างไร งั้นก็ตามมาเลย

คุณสมบัติเด่นของ มะม่วงหาว มะนาวโห่ ก็คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันมะเร็ง ชะลอการแก่ก่อนวัย ช่วยบำรุงโลหิต ขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ รักษาโรคปอด และถุงลมโป่งพอง แก้ไอ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคความดันโลหิตสูง ริดสีดวงทวาร ฯลฯ

มาดูกันดีกว่าว่าส่วนต่างๆ ของผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณทางยาอย่างไรบ้าง?

– ราก ขับพยาธิ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย

– ใบ แก้ท้องร่วงท้องเดิน แก้เจ็บคอ แก้ไข้ หยอดหูแก้ปวดหู

– เปลือก แก้บิด ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย แก้กามโรค ทำยาอมรักษาแผลในปาก แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ

มะม่วงหาว มะนาวโห่

– ยาง แก้เลือดออกตามไรฟัน รักษาหูด ขี้กลาก แผลเนื้องอก โรคเท้าช้าง ใช้ทำลายตาปลา กัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต ยางของลำต้นแก้เลือดออกตามไรฟัน รักษาหูด รักษาขี้กลาก แผลเนื้องอก และโรคเท้าช้าง

– ยอดอ่อน รักษาริดสีดวงทวาร

– ผลสุก ฆ่าเชื้อ ขับปัสสาวะ พอกดับพิษ แก้โรคลักปิดลักเปิด

– เมล็ด แก้กลากเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา แก้เนื้องอก บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกำลัง บำรุงผิวหนัง

– น้ำมัน ใช้ฆ่าเชื้อ ทาถูนวดให้ร้อนแดง ยาชา รักษาโรคเรื้อน กัดหูด แก้ตาปลา แก้บาดแผลเน่าเปื่อย

รสชาติก็ดี แถมสรรพคุณก็เริ่ดแบบนี้ นี่เอง คนรักสุขภาพเลยหันมาบริโภคและให้ความสนใจกับ มะม่วงหาว มะนาวโห่ ของดีแบบนี้ คงต้องไปหามาลองทานบ้างแล้วล่ะค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวตกเทรนด์แย่เลย ส่วนสรรพคุณทางยา หากต้องการนำไปใช้ ก็ควรพิจารณาอย่างรอบด้านเสียก่อนจะดีกว่านะจ๊ะ

 

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา