คาร์โบไฮเดรต ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พลังงาน สารอาหาร สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โฮลเกรน

คาร์โบไฮเดรต ดีๆ อยู่ที่ไหน อยากรู้? มาหาคำตอบกัน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คาร์โบไฮเดรต ดีๆ อยู่ที่ไหน อยากรู้? มาหาคำตอบกัน

การทานอาหาร เป็นสิ่งที่จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างพลังงาน รวมถึงพัฒนาการในร่างกายของเราด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงจำเป็นต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ยังไงล่ะ ซึ่งหนึ่งในหมู่ที่มีความสำคัญมากๆ อีกหมู่หนึ่งก็คือ คาร์โบไฮเดรต ลองมาดูกันไหม ว่าคุณจะสามารถพบคาร์โบไฮเดรตที่ดีได้จากอาหารชนิดไหนบ้าง

แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีอยู่ในโฮลเกรน หรือธัญพืชทั้งเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีแต่น้อย ถั่วงา ผัก และผลไม้หลายๆ ชนิด คาร์โบไฮเดรตที่ดีจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่า โดยการย่อยจะเป็นไปอย่างช้าๆ ส่งผลให้เราอิ่มนานไม่หิวง่าย ช่วยรักษาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ในทางตรงกันข้าม การรับประทานแป้งสาลีที่ขัดขาว ข้าวขาว หรือน้ำตาลที่ฟอกสี ซึ่งไม่มีใยอาหารและวิตามินต่างๆ จะทำให้เราได้รับคุณค่าทางโภชนาการน้อยลง แถมยังทำให้เราอิ่มท้องไม่นานอีกด้วยนะ

คาร์โบไฮเดรต

การเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่ดี ก็ไม่ต่างจากการเลือกอาหารทั่วไป นั่นคือ ควรเลือกให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง อาหารที่ทำจากแป้งสาลีไม่ขัดขาว ธัญพืชชนิดต่างๆ เป็นต้น การเลือกรับประทานให้หลากหลาย จะนำพาให้เราได้พบสิ่งที่เราถูกใจ สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคย การเปลี่ยนประเภทของอาหารที่เรารับประทานเป็นประจำอาจดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยาก แต่จริงๆ แล้วเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ทีละเล็กทีละน้อยได้ ลองที่จะเพิ่มธัญพืช ถั่ว งา ต่างๆ เข้าไปในอาหารที่เรารับประทานประจำ หรือผสมข้าวแป้งชนิดที่มีกากใยอาหารดีๆ เข้าไปทีละน้อย จนเราคุ้นเคยและสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างสิ้นเชิง

ทีนี้ทุกคนคงรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี อยู่ในอาหารประเภทไหนบ้าง อย่าลืมไปลองไปหามาทานกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีประโยชน์ต่อร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา