พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย อ้วน โรคอ้วน

มาหาคำตอบ อ้วนลงพุง ทำอย่างไรดี?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาหาคำตอบ อ้วนลงพุง ทำอย่างไรดี?

เราจะเห็นได้ว่า ทุกวันนี้หลายคนอาจยังเคยชินกับการใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง แถมยังเผลอทานอาหารตามใจปาก ซึ่งอาหารที่ทานเข้าไปนั้นก็จะเป็นพวกขนม ของหวานต่างๆ ที่ไม่ได้ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อทานเข้าไปมากๆ แล้วไม่ได้มีการเบิร์นออกอย่างสมดุล นานวันเข้ามันก็จะสะสม ทำให้คุณ อ้วนลงพุง และนำคุณไปสู่โรคอ้วนอย่างสมบูรณ์แบบยังไงล่ะ

ภาวะอ้วนลงพุง เป็นกลุ่มความผิดปกติที่ต้องให้ความใส่ใจอย่างจริงจัง ซึ่งในประเทศไทยนั้น ถือได้ว่าพบมากในกลุ่มเด็ก และผู้ใหญ่วัยกลางคน โดยความผิดปกตินี้จะสามารถสังเกตได้จากขนาดเส้นรอบเอวที่ขยายเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลสูง รวมทั้งความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคเก๊าท์ ต้อกระจก ไขข้อเสื่อม และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ทั้งนี้อาจลุกลามไปสู่การป่วยที่รุนแรงขึ้น อย่างการป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเบาหวานได้ นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลกระทบต่อสภาวะจิตใจ เช่น อาการสมองเสื่อมและภาวะซึมเศร้าหดหู่ด้วย

อ้วนลงพุง

สาเหตุหลักของการป่วยเป็นโรคอ้วน เกิดจากการขาดการออกกำลังกายการรับประทานอาหารที่ขาดสมดุลภาวะความเครียดและปัจจัยที่น่ากังวลอื่นๆ ที่มาจากไลฟ์สไตล์ที่เคร่งเครียดและเร่งรีบในปัจจุบัน เรามาดูกันดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง ที่จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่ภาวะอ้วนลงพุงได้

  • อายุ – ยิ่งอายุมากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะอ้วนลงพุงได้ง่ายขึ้น
  • เพศ – เพศชายเสี่ยงที่จะอ้วนลงพุงมากกว่าเพศหญิง
  • เชื้อชาติ – คนเอเชียมีความชุกที่จะอ้วนลงพุงได้ง่ายกว่าเชื้อชาติอื่น
  • ยีนหรือพันธุกรรม – มีโอกาสอ้วนลงพุงสูงขึ้น หากพ่อแม่มีภาวะอ้วนลงพุงด้วย
  • ระดับชั้นในสังคม – คนที่อยู่ในชนชั้นล่างและมีการศึกษาน้อยมีโอกาสอ้วนลงพุงได้ง่ายกว่า
  • การรับประทานอาหาร – อาหารที่คุณรับประทานมีส่วนสำคัญอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น อาหารเมดิเตอร์เรเนียนช่วยลดโอกาสเสี่ยงของภาวะอ้วนลงพุงได้ถึงร้อยละ 20
  • การออกกำลังกาย – การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงลงได้ร้อยละ 25

อ้วนลงพุง

อาหารที่บำรุงร่างกายและดีต่อสุขภาพที่อยากจะแนะนำ คือ ถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดจากพืช แถมยังพบได้ทั่วไปในอาหารไทย งานวิจัยเชิงคลินิกที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเยอรมนี ศึกษาร่วมกับเฮอร์บาไลฟ์ ช่วยยืนยันถึงคุณประโยชน์ของถั่วเหลืองและโปรตีนถั่วเหลืองที่มีต่อร่างกาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่าง ไอโซฟลาโวน (isoflavone) และซาโปนิน (saponin) รวมถึงกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน อีกทั้งปราศจากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลที่พบในโปรตีนจากสัตว์ โปรตีนที่ครบสมบูรณ์เช่นนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยควบคุมระดับความดันเลือดและคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำหนักตัว ลดโอกาสเสี่ยงของโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด และช่วยเพิ่มมวลกระดูกได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน มีอาหารเสริมทดแทนมื้ออาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย ซึ่งประกอบด้วยโปรตีนถั่วเหลืองเป็นหลัก ซึ่งตรงกับความต้องการในแต่ละวันของร่างกายผู้ใหญ่ และช่วยให้ร่างกายสดใสแข็งแรงและมีน้ำหนักตัวที่สมส่วน อาหารที่ดีต่อสุขภาพควรเป็นอาหารหลากหลายที่สดใหม่และเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ ปลา ผัก เนื้อและธัญพืช รวมไปถึงอาหารเสริมทดแทนมื้ออาหารอย่างโปรตีนเชคและโปรตีนบาร์ที่พกพาสะดวกและให้สารอาหารที่สมดุล

อ้วนลงพุง

การออกกำลังกายก็เป็นกุญแจสำคัญ ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี เพราะการออกกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและทำงานได้ดีขึ้น เมื่อหลอดเลือดทำงานได้ดี เลือดก็จะไหลเวียนได้ดีและไปหล่อเลี้ยงบำรุงหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารไนตริกออกไซด์ที่จำเป็นต่อการควบคุม ดูแลและปกป้องระบบหัวใจและหลอดเลือด ยิ่งไปกว่านั้น การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์สุขภาพดี เราต้องจำไว้เสมอว่า การนอนหลับสนิทอย่างมีคุณภาพก็ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจ และเอื้อให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดีได้เช่นเดียวกัน

หากคุณพักผ่อนให้เพียงพอ ได้รับโภชนาการที่ดี และมีเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคอ้วนและภาวะอ้วนลงพุงได้เป็นอย่างดี พึงจำไว้เสมอว่าโภชนาการที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญที่มีช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน อาหารที่มีสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำในระดับที่เหมาะสม เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรงและน้ำหนักที่พอดี แถมช่วยลดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศ.ดร. ชิน-คุน หวัง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเมตาบอลิซึมและโภชนาการ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา