หน้าฝน เกลื้อน โรคผิวหนัง

หน้าฝนนี้ต้องระวัง ดูแลเสื้อผ้าให้ดี!! อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หน้าฝนนี้ต้องระวัง ดูแลเสื้อผ้าให้ดี!! อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ทำให้บางคนต้องลุยฝนออกมาทำกิจกรรมข้างนอก หรือกลับบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และถ้าหากรู้ตัวว่าเปียกฝน นอกจากการทำความสะอาดร่างกายในทันทีแล้ว การให้ความสำคัญกับการดูแลความสะอาดของเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะทำให้เสื้อผ้าเราไม่เหม็นอับ ไม่เป็นเชื้อรา รวมถึงเราเองก็ยังไม่เป็น โรคผิวหนัง อีกด้วย

โรคผิวหนัง

นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงหน้าฝนมักจะพบปัญหาเสื้อผ้ามีกลิ่นอับชื้น เนื่องจากเปียกฝนหรือสวมใส่เสื้อผ้าที่เปียกชื้นเป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมง หรือเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว ก็ไม่ได้นำเสื้อผ้าที่เปียกไปแขวนให้แห้ง แต่อาจนำไปใส่ตะกร้าเพื่อรอการซัก แต่รู้ไหมว่าหากทิ้งไว้นานๆ ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเชื้อราบนเสื้อผ้า หรือแม้ว่าจะซักทำความสะอาดเสื้อผ้าเป็นอย่างดีแล้ว แต่เนื่องจากฝนตก ทำให้เสื้อผ้าที่ตากไว้ไม่แห้งหรือแห้งไม่สนิท เมื่อนำมาแขวนรวมๆ กัน ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นและเกิดเชื้อราบนเสื้อผ้าได้ เมื่อคุณนำมาสวมใส่ ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังจากเชื้อราตามมา อาทิ โรคกลาก เกลื้อน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีขุยรอบๆ และคัน ทำให้เป็นผื่นแพ้ จนอาจติดเชื้อได้

โรคผิวหนัง

หากเสื้อผ้ามีกลิ่นอับชื้น สามารถทำความสะอาดเพื่อทำลายเชื้อราได้ด้วย 2 วิธี คือ

1.  ซักตามปกติแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

2. แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถหาได้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรด์ โดยเติม 1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ผ้าไว้นาน 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร แช่ผ้าไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วซักตามปกติ จากนั้นนำไปตากแดดจัดหรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท จนแห้ง แล้วนำมารีดทั้งข้างในและข้างนอกตัวเสื้อ

หากใครที่เริ่มมีอาการคันบริเวณหลัง จากการสวมใส่เสื้อผ้าช่วงหน้าฝน ไม่ควรเกาหรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีจะดีกว่านะคะ

มาดูวิธีรักษาโรคผิวหนัง จากการเดินลุย น้ำท่วมขัง หน้าฝนนี้กัน

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา