ทุเรียน ผลไม้ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต

คอทุเรียนฟังทางนี้!! ทุเรียนเผา วิตามินลดลง กินเยอะเสี่ยงเป็นมะเร็ง!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คอทุเรียนฟังทางนี้!! ทุเรียนเผา วิตามินลดลง กินเยอะเสี่ยงเป็นมะเร็ง!!

หากจะพูดถึงผลไม้ยอดฮิตในช่วงนี้ ที่เห็นหลายๆ คนทานกัน ก็คงจะหนีไม่พ้น “ทุเรียน” ที่คอทุเรียนจะทราบดีกว่ามันทั้งหอม หวานและอร่อยถูกปากเป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการแชร์ภาพ ทุเรียนเผา ลงในโซเชียลมากมาย ทำให้หลายคนอยากจะไปลิ้มลองรสว่ารสชาติของมันนั้นจะต่างจากทุเรียนธรรมดาอย่างไร แต่พวกคุณๆ รู้กันหรือไม่ว่า การนำทุเรียนไปเผา จะทำให้วิตามินและคุณค่าทางอาหารลดน้อยลง แถมกินเยอะยังเสี่ยงเป็นมะเร็งอีกด้วย!!

นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันว่าการเผาทุเรียนจะทำให้กำมะถันในทุเรียนเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนเป็นเหตุให้ผู้ที่บริโภคเสียชีวิต แต่การเผาทำให้วิตามิน เช่น โฟเลต วิตามินบี ซี ลดลง การเผาทุเรียนจะทำให้น้ำในทุเรียนระเหยออกไป ทุเรียนเผาจึงมีรสชาติหวานขึ้น กระตุ้นให้อยากกินมากขึ้น ไม่ควรเผาทุเรียนจนไหม้ หากกินสะสมไปนานๆ ไม่ต่างจากการกินอาหารปิ้งย่างจนไหม้เกรียมเสี่ยงมะเร็ง กลุ่มผู้ป่วยเป็นโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบควรระวังเป็นพิเศษ

ทุเรียนเผา

หากกินทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้อาการเสี่ยงทรุดได้ เพราะในทุเรียนมีแป้งและไขมันสูง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ ต้องคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ควรกินทุเรียนแต่พอเหมาะ ไม่กินเยอะและถี่จนติดกันทุกวัน หากเป็นไปได้ กินไม่เกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน และเนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้มีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ จึงควรเลี่ยง เพราะจะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระดับ 4 และ 5

ทางด้านแพทย์หญิงนภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวเสริมว่า ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุ เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ใน 1 วันแนะนำให้กินผลไม้ให้หลากหลาย 3-5 ส่วนทุเรียน 1 เม็ด เท่ากับ 2 ส่วน ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรีหรือเทียบได้เท่ากับข้าวประมาณ 2 ทัพพี จึงควรกินไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน และไม่กินถี่ทุกวันเพราะอาจส่งผลให้น้ำหนักเกิน เจ็บคอ นอกจากนี้ในมื้อที่กินทุเรียนควรลดอาหารประเภทข้าว แป้ง ขนมหวานควบคู่ไปด้วย เช่น กินทุเรียนแล้วก็ไม่ต้องซ้ำด้วยของหวานอื่น หรือถ้าจะกินทุเรียนมื้อนี้ควรลดข้าวให้น้อยลง รวมถึงไม่ควรกินข้าวเหนียวทุเรียนบ่อยเนื่องจากมีความหวานมัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นของชอบที่ถูกปาก ก็ควรทานให้อยู่ในปริมาณที่พอดี หากตามใจปาก ทานมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้อย่างไม่รู้ตัวได้ เพราะฉะนั้นระวังไว้ก่อน จะดีกว่านะคะ

สุดยอด! ประมูลทุเรียนนนท์ ราคาเฉียดครึ่งล้าน

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา