ความจำเสื่อม

มาดู!! 9 วิธี บริหารสมอง ทำอย่างไรสมองถึงจะใช้งานได้ไปจนถึงตอนแก่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาดู!! 9 วิธี บริหารสมอง ทำอย่างไรสมองถึงจะใช้งานได้ไปจนถึงตอนแก่

ไม่ว่าใครๆ ก็อยากมีสมองที่ดี หัวไบร์ทไปจนถึงตอนอายุมากๆ ทั้งนั้นแหละ จริงไหม? เพียงแต่ว่าการออกกำลังกาย การพักผ่อน รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ยังคงไม่พอ เราต้องรู้จักฝึก หรือ บริหารสมอง อยู่สม่ำเสมอ เพื่อชะลออาการผิดปกติและความจำเสื่อมของสมอง วันนี้เลยมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ มาดูซิว่า ทำอย่างไร ถึงจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของสมองคุณได้

แพทย์หญิงสิรินทร ฉันศิริกาญจน นายกสมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการบริหารสมองในวันว่างในหนังสือ คู่มือยืดอายุสมองว่า การพาตนเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมแปลกใหม่ รวมถึงทํากิจกรรมต่างๆ ที่ไม่เคยทํา จะช่วยกระตุ้นการทํางานของสมองทุกส่วน ทั้งในส่วนความจํา ประสาทสัมผัส และทักษะต่างๆ เพราะทุกขณะที่กําลังเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ สมองจะได้รับการบริหารโดยอัตโนมัติ เซลล์ประสาทจะถูกกระตุ้นให้แตกแขนง ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า สมองเปรียบได้กับกล้ามเนื้อที่ยิ่งบริหารยิ่งแข็งแรง

มาฝึกบริหารสมองกันเถอะ!!

1. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในชีวิตประจําวัน เช่น เปลี่ยนสถานที่ซื้อของ ที่กินอาหารกลางวัน ฟังวิทยุรายการใหม่ๆ หรือเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไป สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยกระตุ้นให้สมองของคุณ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะ

2. ลองทํางานอดิเรกที่ไม่เคยทํา แม้จะไม่เคยหรืออาจจะไม่ถนัดไปบ้าง แต่การได้ฝึกเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก็ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดีนะ เช่น งานฝีมือ เย็บปักถักร้อย เรียนดนตรี เต้นรํา เล่นกีฬา หรือฝึกโยคะ

บริหารสมอง

3. เล่นเกมฝึกสมองต่างๆ เช่น ปริศนาอักษรไขว้ ปัญหาเชาวน์ หมากฮอส และหมากล้อม หรือฝึกฝนความจําโดยพยายามจําหน้าและชื่อของบุคคลสําคัญ หรือเปิดพจนานุกรมท่องคําศัพท์ใหม่ๆ วิธีนี้ก็ช่วยได้ดีเลยทีเดียวล่ะ

4. ทําสมาธิและฝึกตั้งสติ กําหนดจิตให้รู้เท่าทันตนเองว่าขณะนี้มีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร กําลังทําอะไร หรือจะไปที่ไหน

5. นัดพบเพื่อนฝูง พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทัศนคติ หรือข่าวสารที่เกิดขึ้นในชีวิตประจําวัน เพื่อฝึกสมองให้รู้จักคิดวิเคราะห์ แยกแยะเรื่องราวต่างๆ

6. สมัครเข้าชมรมต่างๆ ทํากิจกรรมแปลกใหม่และทําความรู้จักกับเพื่อนใหม่ดูบ้าง

7. เปลี่ยนการใช้ประสาทสัมผัสที่เคยใช้เป็นประจํา เช่น ลองใช้มือข้างไม่ถนัดหยิบของ เขียนหนังสือวาดรูป ปั้นดินน้ํามัน หรือ กวาดบ้าน

8. ฟังเพลงคลาสสิก เพลงประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นการทํางานของสมอง ทําให้มีสมาธิและความจําดีเลยล่ะ

9. ผ่อนคลายสมองด้วยการมองโลกในแง่ดี มีเมตตา หมั่นนึกถึงแต่ประสบการณ์ดีๆ หัดเป็นคนยิ้มง่ายและมีอารมณ์ขัน นอกจากจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งแล้ว ใจของเราก็ยังสบายขึ้นอีกด้วย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา