น้ำมูกไหล เป็นไข้ ไม่สบาย

รู้ยัง! สีน้ำมูก บอกอาการป่วยของคุณได้นะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ยัง! สีน้ำมูก บอกอาการป่วยของคุณได้นะ

เคยลองสังเกตไหมว่า เวลาที่เราไม่สบายแล้วไปหาหมอ หากเรามีน้ำมูก หมอมักจะถามว่าน้ำมูกของเราเป็นสีอะไร นั่นก็เพราะว่า สีน้ำมูก นั้นสามารถบอกถึงอาการป่วยของเราได้ยังไงล่ะ และถ้าหากตอนนี้คุณกำลังมีน้ำมูกอยู่ ลองมาเช็กกันไหมว่า ตอนนี้สุขภาพของคุณเป็นอย่างไร?

ใส : ไม่มีสี อาจเกิดจากการเป็นหวัด ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรือจมูกอักเสบ ภูมิแพ้ ดูแลตัวเองด้วยการกินยาแก้แพ้และล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ก็บรรเทาอาการได้แล้ว

สีขาว : มีลักษณะหนาและเหนียว มักมีสาเหตุมาจากเยื่อบุจมูกบวม หรือบริโภคผลิตภัณฑ์นมมากเกินไป เพียงลดปริมาณการกินผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้น

สีเหลือง : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูก หรือไซนัส ควรกินยาลดน้ำมูกและยาปฏิชีวนะ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์จะดีกว่านะ

สีน้ำมูก

สีเทา : อาจบ่งบอกว่าเป็นริดสีดวงจมูก จากจมูกอักเสบภูมิแพ้ไซนัสอักเสบ จากเชื้อราหรือเรื้อรัง โรคหืด หรือภาวะแพ้ยาแอสไพริน ดังนั้นคุณไม่ควรที่จะซื้อยากินเอง ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งคือทางออกที่ดีที่สุด อย่างน้อยก็จะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

สีเขียว : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในโพรงจมูก หรือไซนัสอักเสบ ควรกินยาลดน้ำมูกและยาปฏิชีวนะ หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

สีแดง : มักเป็นเพราะเส้นเลือดในโพรงจมูกแตก แล้วปะปนมากับน้ำมูก โดยเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ระคายเคืองหรือบาดเจ็บภายใน โพรงจมูกอักเสบ มีเนื้องอก โรคหลอดเลือดชนิดต่างๆ ในกรณีที่มีน้ำมูกออกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง ให้รีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีสาเหตุมาจากเยื่อบุจมูกแห้ง ควรพ่นน้ำเกลือเข้าในโพรงจมูกบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

สีดำ : พบมากในผู้สูบบุหรี่ หรือสูดยานัตถุ์ ใช้ยาเสพติด หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะทางอากาศ ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมต้นเหตุ แต่หากเกิดจากโพรงจมูก หรือไซนัสติดเชื้อรา ก็ควรไปพบแพทย์ดีกว่าค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง ตอนนี้สีน้ำมูกของคุณเป็นสีอะไรอยู่ ถึงอย่างไรก็ตาม หากพบอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด อย่างน้อยแพทย์จะได้ตรวจวินิจโดยละเอียด เพื่อทำการรักษาได้อย่างถูกต้องนะคะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา