การดูแลตัวเอง การออกกำลังกาย วัยทำงาน วิธีดูแลตัวเอง

วัยทำงาน หัวตื้อ คิดงานไม่ออก อยากสมองไบร์ท ตามมาทางนี้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / วัยทำงาน หัวตื้อ คิดงานไม่ออก อยากสมองไบร์ท ตามมาทางนี้!!

คน วัยทำงาน เคยสังเกตตัวเองไหมว่า มีอะไรที่เปลี่ยนไปในร่างกายบ้าง ทำไมบางวันรู้สึกเนือยๆ หัวตื้อๆ คิดงานไม่ค่อยออก แถมยิ่งกินก็ยิ่งอ้วนขึ้นไปอีก ก็เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างหักโหมของคุณ มันส่งผลต่อร่างกาย รวมถึงสมองของคุณด้วย มาดูกันดีกว่าว่าอาการเหล่านี้ จะมีวิธีแก้อย่างไร?

เริ่มต้นที่ การพักผ่อนให้เพียงพอ โดย เนชั่นแนล สลีป ฟาวเดชั่น (National Sleep Foundation) ได้รวบรวมงานวิจัยเกี่ยวกับการนอน กว่า 300 ผลงาน ได้ข้อสรุปว่า ที่ช่วงอายุต่างๆ มีความต้องการในการนอนไม่เท่ากัน เช่นในช่วงอายุ 26-64 ปี ควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน บางคนอาจต้องการการนอนที่น้อย หรือมากกว่านั้น เช่น 6 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากต้องการทราบว่าตัวเองต้องการการนอนเท่าไร ให้สังเกตจากประสิทธิภาพในการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง เช่น การไม่ง่วงหลับระหว่างวัน ความคิดและการตอบสนองที่ฉับไว เป็นต้น

วัยทำงาน

คนวัยทำงานมักมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการทานอาหารนอกบ้าน และมีเวลาในการออกกำลังกายลดลง ฉะนั้น การเลือกรับประทานอาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี หากทานมากแต่นำไปใช้น้อย ก็ย่อมนำไปสู่การเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอื่นๆ ได้ง่าย ดังนั้นเราควรจะทานให้ครบทั้งห้าหมู่ และคำนึงถึงสมดุลระหว่างแคลอรี่ที่ได้รับและพลังงานที่ใช้ออกไปในแต่ละวัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสมองเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานจากกลูโคส ควรได้สม่ำเสมอและไม่สูงมากจนเกินไป ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) ต่ำ เช่น ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชต่างๆ ผลไม้ จะช่วยให้ระดับน้ำตาลคงที่และอยู่ได้นาน โดยเฉพาะโอเมกา 3 ดีกับสมอง เพราะเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ หลายคนคิดว่าพบแต่ในปลาที่มีราคาแพงอย่างปลาแซลมอน หรือปลาเทร้าส์ แต่ที่จริงแล้วปลาชนิดอื่น เช่น ปลาทู ปลากะพงขาว ปลาสำลี ปลานิล ปลาดุก ปลาสวาย หรือแม้กระทั่งธัญพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดเชีย ถั่ววอลนัท ต่างก็มีโอเมกา 3 สูงเช่นกัน

วัยทำงาน

นอกจากจะดูแลเรื่องอาหารการกิน และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ คนวัยทำงานควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ อย่างน้อยครั้งละ 20-30 นาที ร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องไม่ลืมที่จะทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา