โรคในหน้าฝน โรคไข้เลือดออก

แม่โบ แวนด้า ย้ำ! ชีวิตมีค่า อย่าเสี่ยงกับ โรคไข้เลือดออก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / แม่โบ แวนด้า ย้ำ! ชีวิตมีค่า อย่าเสี่ยงกับ โรคไข้เลือดออก

อย่างที่หลายคนทราบกันดีนะคะ ว่าในหน้าฝนนี้ โรคแพร่ระบาดที่ขึ้นชื่อก็คือ โรคไข้เลือดออก เนื่องจากการที่ฝนตก ทำให้มีน้ำขังเกิด และนำไปสู่จุดเพาะพันธุ์ยุงลายในที่สุด ด้วยสาเหตุนี้ ทำให้ที่ผ่าน มีคนป่วย และเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกไม่น้อย คุณโบ แวนด้า ได้เล่งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันโรคนี้ จึงอยากจะนำประสบการณ์มาถ่ายทอดและเตือนให้ทุกคนระมัดระวัง เพราะทุกชีวิตมีค่า หากรู้จักวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง ย่อมทำให้เรามีโอกาสที่จะเสี่ยงกับโรคนี้น้อยลงค่ะ

แม่โบว์ แวนด้า แนะวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก

โบไม่อยากให้ครอบครัวไหนต้องมาเผชิญกับความรุนแรงของไข้เลือดออกแบบโบอีก ชีวิตมีค่ามาก เพียงตระหนักและป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดความเสี่ยง ก่อนที่ทุกอย่างจะสาย เพราะต่อให้คุณมีเงินมากแค่ไหน สุดท้าย คุณก็ซื้อชีวิตไม่ได้…

คำกล่าวจากใจของคุณโบ แวนดา สหวงษ์ สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบของไข้เลือดออก โรคร้ายที่เกิดจากพาหะ คือ ยุงลายตัวเล็กๆ ทว่า กลับสามารถส่งผลกระทบอย่างมหาศาลให้กับครอบครัวทั้งครอบครัวได้  “อย่ามองข้าม อย่าคิดว่าไม่สำคัญ โบอยากบอกทุกคนในฐานะแม่คนหนึ่งว่า ไข้เลือดออกไม่ได้ส่งผลกระทบถึงคุณเพียงคนเดียว แต่สามารถเปลี่ยนชีวิตของครอบครัวทั้งครอบครัวไปได้ตลอดกาล

เพราะนอกจากจะเป็นโรคที่ไม่สามารถคาดเดาได้ล่วงหน้าถึงความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า โรคไข้เลือดออกเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากไม่ได้ป้องกันแต่เนิ่นๆ และไปพบแพทย์ไม่ทันท่วงที โดยคุณโบเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้น

โรคไข้เลือดออก

โบยอมรับว่าก่อนที่จะประสบกับความรุนแรงและความสูญเสียที่เกิดจากไข้เลือดออกด้วยตนเอง โบเคยคิดว่าไข้เลือดออกเป็นเพียงโรคชนิดหนึ่งที่ไม่ได้รุนแรงมาก หากเป็นแล้วไปพบแพทย์ก็หาย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย หลังจากพบเจอความร้ายแรงของไข้เลือดออกด้วยตัวเอง พอมองย้อนกลับไป ประสบการณ์ทำให้โบตระหนักว่าความรู้เกี่ยวกับไข้เลือดออกที่ผ่านมาของเราเป็นเพียงความรู้ที่ผิวเผินเท่านั้น เพราะยังมีผู้ป่วยไข้เลือดออกอยู่มากในประเทศไทยและหากเป็นแล้วอาจอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตด้วย

จากสถิติการแพร่ระบาดอย่างหนักของไข้เลือดออกในประเทศไทยรวมทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีผู้ป่วยไข้เลือดออก 63,310  ราย เสียชีวิต 61 ราย และในระยะ 6 ปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยไข้เลือดออกในประเทศไทยเกินครึ่งล้าน หรือทั้งหมด 552,900 คน รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกมากถึง 520 คน

นับตั้งแต่วันที่เกิดเรื่องร้าย โบพร่ำบอกกับตัวเองว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเราต้องศึกษา เรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกให้ได้มากที่สุด เมื่อเราเข้าใจสาเหตุของไข้เลือดออก ในฐานะแม่ เราก็จะสามารถป้องกันตัวเราเอง ลูก คนที่เรารักและครอบครัวของเราจากไข้เลือดออกได้

ด้วยเหตุนี้เองคุณโบ จึงเข้าร่วมเป็นตัวแทนของกิจกรรมรณรงค์ ‘ต้านภัย ไข้เลือดออก’ โดย สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ในฐานะ Dengue Hero เพื่อร่วมรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปทราบถึงวิธีป้องกัน ความเสี่ยงและความรุนแรงของโรค ผ่านการสร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครอง และผู้ใหญ่ช่วงวัยตอนต้น ด้วยการใช้ศิลปะ กิจกรรมในครอบครัว และกิจกรรมในชุมชนเป็นสื่อกลางในการสื่อสารแง่มุมสุขภาพ และปลูกจิตสำนึกในการรู้จักดูแลตนเองด้วยการป้องกันโรคอย่างถูกวิธี

โรคไข้เลือดออก

ทุกคนควรตระหนักว่าไข้เลือดออกนั้นรุนแรงมาก โบได้ประสบกับความรุนแรงของไข้เลือดออกมาแล้ว จึงอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทยในการป้องกันตนเองและครอบครัวให้ห่างไกลจากโรคนี้ให้ได้มากที่สุด อยากให้ทุกคนร่วมกันป้องกันไข้เลือดออกมากกว่าเป็นแล้วมาแก้ เพราะถึงเวลาที่ต้องมาแก้ ทุกอย่างมันก็อาจสายเกินไปแล้ว เพียงทุกคนให้ความสำคัญกับการป้องกันไข้เลือดออก โดยอาจปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเกี่ยวกับแนวทางการป้องกัน ก็จะสามารถลดความเสี่ยงได้ โบอยากชวนให้ทุกคนลุกขึ้นมาสู้ เพื่อปกป้องคนที่เรารักไปด้วยกันค่ะ

เห็นไหมคะ ว่าโรคไข้เลือดออกนั้น อันตรายและรุนแรงมากแค่ไหน หากเป็นขึ้นมาแล้ว นอกจากมันจะทำให้เราเสียโอกาสในการทำเรื่องต่างๆ แล้ว ยังเสียที่จะมีโอกาสเสียชีวิตได้อีกด้วย ดังนั้นลุกขึ้นมาช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออกกันเถอะค่ะ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก

 

9 ข้อ ป้องกันไข้เลือดออก โรคอันตราย เสี่ยงเสียชีวิตได้ในหน้าฝนนี้!!

ขออนุญาตใช้เนื้อหา